TQ đưa tàu sân bay tập trận bắn đạn thật

Tàu chiến và chiến đấu cơ tham gia tập trận. Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tàu chiến và chiến đấu cơ tham gia tập trận.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật lần đầu tiên.

Cuộc diễn tập diễn ra trong vài ngày gần đây ở Biển Bột Hải, gần bán đảo Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo.

10 tàu chiến và 10 máy bay tham gia vào tập trận không đối không và không đối biển, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Cuộc diễn tập được tiến hành trong bối cảnh gia tăng quan ngại về sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Một số nước tuyên bố chủ quyền chồng lấn với Trung Quốc trong khu vực, nhưng chỉ có Trung Quốc tuyên bố chủ quyền tại Biển Bột Hải.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa hình ảnh bắn tên lửa và phá hủy mục tiêu trên biển.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, việc diễn tập là để thử hiệu quả vũ khí và mức độ huấn luyện.

Truyền hình nhà nước đưa hình ảnh chiến đấu cơ cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh, bắn tên lửa và phá hủy mục tiêu trên biển.

Vào tháng trước, Trung Quốc công bố tàu Liêu Ninh đã sẵn sàng tham gia chiến đấu, đánh dấu một cột mốc quan trọng cho lực lượng hải quân Trung Quốc vốn đầu tư rất nhiều nhằm thể hiện sức mạnh tại khu vực.

Nhưng Trung Quốc vẫn còn mất rất nhiều năm nữa để hoàn thiện hoạt động tàu sân bay tương tự như Hoa Kỳ, nước đã và đang đầu tư trong nhiều thập niên, theo Reuters.

Việc diễn tập bắn đạn thật tại Biển Bột Hải diễn ra ngay sau khi Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) công bố hình ảnh mô tả Trung Quốc lắp vũ khí phòng không "đáng kể" trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Trung Quốc trước đó cam kết không quân sự hóa các đảo nhân tạo trong khu vực.

Tuy nhiên hôm thứ Năm Bộ Quốc phòng nước này nói việc triển khai thiết bị quân sự là "chính đáng và hợp pháp".

Tin liên quan