Duterte xác nhận đích thân bắn chết ba người

Ông Duterte là thị trưởng của thành phố Davao miền Nam trong hai thập niên. Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Duterte là thị trưởng của thành phố Davao miền Nam trong hai thập niên.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte xác nhận với BBC rằng ông bắn chết ba người đàn ông trong thời gian là thị trưởng thành phố Davao.

Ông nói: "Tôi giết chết khoảng ba người trong số họ ... Tôi không biết có bao nhiêu viên đạn từ khẩu súng của tôi xuyên vào người họ. Điều đó đã xảy ra và tôi không thể nói dối về việc đó ."

Tuyên bố của ông được đưa ra vài giờ sau khi phát ngôn viên của ông phủ nhận rằng ông Duterte đã đích thân giết chết bất cứ ai.

Phát biểu gây tranh cãi gần đây bắt đầu vào ngày thứ Tư tại phủ tổng thống.

Ông Duterte nói với một nhóm các lãnh đạo doanh nghiệp tụ tập ở đó: "Tại Davao tôi từng đích thân làm điều đó [giết]. Chỉ là để cho họ [cảnh sát] thấy rằng nếu tôi có thể làm điều đó tại sao họ lại không."

"Và tôi đi quanh Davao bằng xe gắn máy, tuần tra các đường phố, tìm kiếm chỗ nào có sự vụ. Tôi thực sự tìm kiếm dịp đối đầu để tôi có thể giết."

Ông Duterte là thị trưởng của thành phố Davao miền Nam trong hai thập niên, trong thời gian đó ông đã gây tiếng vang đàn áp tội phạm, và bị cáo buộc bảo kê cho các nhóm sát thủ.

Vào năm 2015 ông lần đầu tiên nói về việc giết chết ba người đàn ông, trong khi vẫn còn thị trưởng thành phố Davao. Ông nói rằng những người đàn ông này bị tình nghi bắt cóc và cưỡng hiếp.

Hồi tháng Chín, một cuộc điều tra của Thượng viện đã nghe lời khai của một cựu thành viên 'biệt đội tử thần' theo đó nói ông Duterte trong thời gian làm thị trưởng Davao đã bắn chết một nhân viên tư pháp bằng một khẩu tiểu liên tự động Uzi.

Gần 6000 người được cho là đã bị cảnh sát và các nhóm nhân viên trị an và lính đánh thuê giết chết kể từ khi ông Duterte ra cuộc chiến chống ma túy sau khi đắc cử tổng thống, hồi tháng Năm.

Ông Duterte lặp đi lặp lại rằng ông không quan tâm tới nhân quyền, và nói các luật sư bảo vệ cho các nghi phạm liên quan tới ma túy có thể sẽ cũng trở thành mục tiêu tấn công trong chiến dịch của ông.

Tin liên quan