Tin đồn về việc đổi tiền của Ấn Độ

Ấn Độ đổi tiền Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ấn Độ thu lại tờ 500 và 1000 rupee.

Đã một tháng kể từ khi bất ngờ được công bố, kế hoạch gây nhiều tranh cãi về việc thu lại một số loại tiền giấy đang lưu hành của Ấn Độ vẫn làm ức chế nhiều người- và thông tin sai cũng như các tin đồn vẫn đang được lan truyền trên mạng.

"Mỗi ngày lại có một tin đồn mới," một người đàn ông đang xếp hàng đợi rút tiền ở Dehli nói với BBC Trending. "Tin đồn mới nhất là trong tờ tiền 2000 rupee có một con chip có khả năng định vị được tờ tiền này đang ở đâu.

"Tin này đang tràn ngập trên các mạng truyền thông như là WhatsApp."

Hơn một tháng kể từ khi Ấn Độ đổi tiền- khi Thủ tướng Narendra Modi bất ngờ tuyên bố chính phủ sẽ thu lại tờ 500 và 1000 rupee, thay bằng loại tiền mới- đã có rất nhiều sự phản đối và tin đồn được lan truyền.

Cả trên mạng lẫn ngoài đường phố, mọi người đều truyền tai nhau rằng mực của tờ 2000 rupee bị phai, rất nguy hiểm vì loại mực đó gây phóng xạ và loại tiền mới sẽ lại bị đổi lần nữa. Tất nhiên là mọi tin đồn đều không có thật!

Rahul Roushan, một người ủng hộ Thủ tướng Modi và đang vận hành trang báo mạng OpIndia, nói một số tin đồn do chính những chính trị gia và phe đối lập lan truyền ra.

"Tôi công nhận việc kế hoạch đổi tiền có hơi lộn xộn, nhưng những tin đồn đang lan truyền xung quanh còn tệ hơn rất nhiều," Roushan nói.

"Hầu như tất cả những tin đồn được tung ra một cách có chủ ý, một số thì là do hiểu nhầm hoặc không hiểu biết về công nghệ... nhưng được thổi phồng từ những người mưu lợi."

Phản ứng của chính phủ

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hạn chót cho người dân Ấn Độ đổi tờ 500 và 1000 rupee là 30/12/2016.

Tin đồn được dựng lên để chỉ trích chính phủ, nhưng những người điều hành quốc gia không biết làm gì hơn là sử dụng những dữ liệu từ khảo sát để bênh vực cho kế hoạch đổi tiền, mà theo Thủ tướng Modi là nhằm chống nạn in tiền giả, trốn thuế, hỗ trợ cho khủng bố và buôn bán ma túy.

Chính phủ nói có đến 90% dân chúng ủng hộ việc đổi tiền, trong khi đó thì người dân biểu tình phản đối rất đông.

Dữ liệu khảo sát được đưa lên ứng dụng trong điện thoại của Thủ tướng Narendra Modi. Trong đó có câu hỏi: "Bạn có nghĩ việc đổi tiền giúp mọi người có khả năng tiếp cận với việc mua bất động sản, giáo dục bậc cao và dịch vụ y tế, dễ dàng hơn?" và mọi người có ba lựa chọn: "Đồng ý hoàn toàn", "Đồng ý một phần" và "Không trả lời".

"Không có lựa chọn 'Không đồng ý'," Prithwiraj Mukherjee, trợ giảng môn makerting tại Học viện Quản lý Bangalore nói với chương trình "Không ít thì nhiều" của BBC Thế giới vụ. "Nếu khảo sát này mà đem ra áp dụng trong lớp học của tôi, tôi sẽ cho trượt ngay,"

Tin liên quan