Aleppo: Phiến quân cản trở việc sơ tán, dân tỵ nạn đi đâu?

Sơ tán Idlib

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Xe buýt dùng để di tản người dân ở Idlib bị phiến quân đốt cháy

Một số xe buýt đang trên đường đến hai ngôi làng do chính phủ kiểm soát ở tỉnh Idlib để sơ tán những người bị đau ốm và bị thương đã bị phiến quân tấn công, đốt cháy.

Đoàn xe đang đi đến Foah đến Kefraya, là nơi đang bị phiến quân bao vây.

Các lực lượng thân chính phủ đòi hỏi người dân phải được rời khỏi những ngôi làng này, nơi có đa số là người Shia, để có thể khởi động lại chiến dịch sơ tán ở đông Aleppo.

Hàng ngàn người đang đợi chờ để được sơ tán trong tuyệt vọng, tin tức nói.

Hiện đang có những quan ngại ngày càng tăng cho số phận của hàng ngàn dân thường và các tay súng đang được đưa ra khỏi vùng đông Aleppo do phiến quân kiểm soát.

Hầu hết được đưa tới tỉnh Idlib kế bên, nơi các nhóm hỗ trợ nói có điều kiện không tốt, thiếu thuốc men, thực phẩm.

Bao nhiêu người đã sơ tán?

Ít nhất 6 ngàn người đã rời khỏi đông Aleppo, trong đó có 3 ngàn phiến quân và hơn 300 người bị thương, theo báo cáo của tổ chức Đài Quan sát Nhân quyền về Syria, có trụ sở ở Anh quốc.

Nhưng cũng có nhiều tay súng từ chối di tản do lo sợ bị giam giữ hoặc phải đầu quân cho quân đội chính phủ Syria. Một số khác tuyên bố chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều người sơ tán là phụ nữ và trẻ em

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria, Staffan de Mistura, nói vào hôm thứ Năm 15/12 có khoảng 50 ngàn người, bao gồm 40 ngàn thường dân, vẫn đang bị mắc kẹt tại đông Aleppo.

Thỏa thuận về việc sơ tán số lượng lớn người dân ở nơi các phiến quân kiểm soát đổ bể hôm thứ Sáu 16/12 giữa lúc có những bất đồng về việc sơ tán người tại hai thị trấn do chính phủ kiểm soát là Foah và Kefraya, thuộc tỉnh Idlib, khiến hàng ngàn người bị mắc kẹt trong ngày thứ Bảy 17/12 và phải ngủ ngoài trời với điều kiện khí hậu giá lạnh, có ít hoặc không có thức ăn.

Thỏa thuận về sơ tán cuối cùng cũng đạt được vào sáng sớm Chủ nhật 18/12, cho phép số lượng người được đưa khỏi đông Aleppo và ra khỏi hai thị trấn Foah và Kefraya là tương đương nhau.

Mọi người sẽ sơ tán về đâu?

Những người sơ tán sẽ được chuyển sang những khu vực do phiến quân kiểm soát tại tỉnh Idlib. Nhiều người đã được đưa đến trại tị nạn tạm thời hoặc trú ngụ cùng họ hàng, càc nhân viên cứu trợ nói.

Những người bị thương nặng thì được đưa đến bệnh viện tại khu vực do chính phủ kiểm soát ở phía tây Aleppo, theo lời của Tổ chức Y tế Thế giới, trong khi một số thì được đưa tới Idlib hoặc sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn hình ảnh, AFP

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hỗ trợ việc thiết lập một trại với sức chứa tới 80 ngàn người tại vùng đất của Syria, gần sát với biên giới Thổ, các quan chức nước này nói với hãng tin Reuters.

Khoảng 30—35 ngàn người được trông đợi sẽ tới trại này.

Tuy nhiên, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nói những người bị thương và bị bệnh sẽ vẫn được đưa vào Thổ.

Điều kiện sống ở Idlib

Điều kiện sống rất khắc nghiệt do quá đông người chen chúc, trong khi những tòa nhà vẫn chưa xây xong, không có sưởi, nhà vệ sinh và không có nước sinh hoạt.

Bệnh viện tại Idlib thì không có đủ phương tiện máy móc để theo dõi bệnh nhân, theo lời một bác sĩ nói trong một video trên Facebook.

Idlib hiện là nơi trú ngụ của khoảng 230 ngàn người tị nạn với khoảng 250 trung tâm tị nạn tạm thời.

Chụp lại hình ảnh,

Bản đồ phân bố lãnh thổ tại Syria. Vùng hồng nhạt thuộc người Kurd kiểm soát, Vùng cam: IS kiểm soát, Vùng xanh: Chính phủ kiểm soát, Vùng tím: Phiến quân kiểm soát

Idlib có an toàn?

Hiện có khoảng 20 ngàn người đang sống ở Foah và Kefraya, là hai thị trấn theo Hồi giáo Shia thuộc tỉnh Idlib.

Các tổ chức nhân đạo lên tiếng về tình trạng an ninh ở Idlib, một trong những thành trì cuối cùng do phe đối lập Syria chiếm giữ. Khu vực này cũng thường xuyên bị không quân Syria và Nga oanh tạc, mà theo các nhà phân tích, sẽ là mục tiêu tiếp theo của chính phủ Syria.

Trong khi đó, đặc phái viên Staffan de Mistura nói: "Nếu không đạt thỏa thuận chính trị và quân sự, Idlib có thể trở thành Aleppo thứ hai."

Điều gì đang diễn ra tại Kefraya và Foah?

Ước tính có tổng số 20 ngàn người sống tại Foah và Kefraya, hai thị trấn theo Hồi giáo Shia tại tỉnh Idlib, hiện đang bị các phiến quân bao vây.

Các tay súng thân chính phủ, vốn đã rời đi hồi cuối 2015, nói rằng những cư dân bên trong rơi vào tình trạng thiếu đói trầm trọng, phải ăn cỏ qua ngày, những người bị thương phải qua phẫu thuật mà không được gây mê.