Cái chết của người lái xe Ba Lan trong vụ Berlin

Hình ảnh được cho là của ông Lukasz Urban trước khi ông bị sát hại Bản quyền hình ảnh Opozita.com
Image caption Hình ảnh được cho là của ông Lukasz Urban trước khi ông bị sát hại

Cái chết của Lukasz Urban, tài xế chiếc xe tải Scania bị cướp để gây án tại Berlin hiện đang gây chấn động toàn Ba Lan.

Theo nhà báo Alicja Wirwicka viết trên trang Onet.pl, người dân làng Roznowo ở vùng Tây Ba Lan, nơi gia đình ông Lukasz Urban sinh sống, không giấu được nỗi cơn choáng váng trước tin dữ.

Những đồng nghiệp lái xe trong công ty vận tải 'USŁUGI TRANSPORTOWE ARIEL ŻURAWSKI', mang tên người anh họ của nạn nhân, cũng không hết nỗi lo sợ về các chuyến công tác sang Đức.

Lý do là dù đã hai ngày sau vụ việc khủng khiếp xảy ra ở chợ Giáng Sinh tại Berlin, cả nước Ba Lan vẫn nhận được quá ít thông tin về vụ án, về quá trình dẫn đến cái chết của Lukasz Urban, 37 tuổi, người để lại một vợ và một con.

Ông Ariel Zurawski, chủ công ty vận tải, và cũng là anh họ của nạn nhân không giấu được vẻ lo ngại và bức xúc.

Ông cho báo chí Ba Lan biết toàn bộ những gì cảnh sát Đức gửi đến ông chỉ là "một bức hình có mặt và một góc cổ" của Lukasz Urban.

Căn cứ vào hình mặt nạn nhân sưng phù, ông Zurawski nói Lukasz Urban "trông như bị thảm sát".

Tuy thế, người chủ công ty tin rằng em ông "đã chống cự lại kẻ cướp xe".

"Lukasz là người to khoẻ, chắc chắn sẽ không chịu bị khống chế dễ dàng."

Ông còn lo sợ người em họ của mình "chưa chết khi bị đẩy lên ghế hành khách và chỉ bị giết sau đó".

Hiện cũng không rõ động cơ của việc kẻ sát nhân đưa người lái xe Ba Lan ngồi lên ghế hành khách trong buồng lái làm gì.

Điều khủng khiếp không ai dám nghĩ tới là khả năng kẻ cướp xe để một xác chết hoặc con tin bị trọng thương trên ghế nhằm đánh lạc hướng người qua đường và cảnh sát khi lái vào các phố Berlin.

Không ai rõ lúc đó Lukasz Urban đã chết chưa hay mới bị thương nặng.

Các báo Ba Lan phê phán cảnh sát Đức là "làm việc kém" sau khi vội vã tuyên bố bắt được "nghi phạm người Pakistan 23 tuổi" để rồi phải thả ra vì chẳng có đủ bằng chứng.

"Người này trên quần áo không có cả một vết máu vốn đầy ra trong buồng lái chiếc xe Scandia", một báo Ba Lan đánh giá.

Điều khiến các lái xe Ba Lan chạy tuyến đường sang Đức lo ngại là hiện không rõ thủ phạm thực của vụ án là ai, có bao nhiêu kẻ gây án và những mối nguy hiểm như vậy có còn không.

Có báo nói 'mối nguy hiểm khủng bố' đang lại gần biên giới Ba Lan.

Chết vì đến sớm?

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ariel Zurawski là chủ chiếc xe tải và cũng là anh họ của Urban

Được biết ông Ariel Zurawski có hợp đồng để Lukasz Urban chở các dầm sắt làm tại Ý cho công ty Đức ThyssenKrupp ở Berlin.

Vì đến sớm và không có giờ nhận hàng, công ty Đức đã yêu cầu người lái xe Ba Lan quay lại giao hàng vào ngày 20/12.

Không biết làm gì và cũng không có kế hoạch quay lại Ba Lan, Lukasz Urban đã lái xe đến một khu cách biên giới Ba Lan 30 km nhưng vẫn nằm ở đất Đức.

Có vẻ như tại đây, vào khoảng 15 giờ chiều ngày 19/12 ông đã bị tấn công vì đó cũng là giờ vợ ông gọi điện cho chồng mà không ai nhận.

Khoảng 15:45, hành trình GPS của chiếc xe Scania cho thấy nó được lái về phía Berlin "loạng choạng" như người tài xế mới tập lái, theo ông Zurawski nói với truyền thông Ba Lan.

Chừng 17:00 hôm đó, ông Zurawski ghi nhận tín hiệu GPS từ chiếc xe biến động khác thường, "như thể xe bị ai đó đốt cháy".

Vài giờ sau, chiếc xe tắt đèn pha và lao về khu chợ trung tâm Berlin, phóng lên vỉa hè với tốc độ tới 80 km/giờ và tông thẳng vào người đi chợ Giáng Sinh, giết chết 11 người.

Với xác của ông Lukasz Urban tìm thấy sau đó trong xe, số nạn nhân ngay lập tức bị giết là 12.

Image caption Bản đồ các điểm trọng yếu trong vụ việc ngày 19/12 ở Berlin

Trong số 48 người bị thương, cảnh sát Đức cho hay sang ngày 20/12, còn 14 người đang "vật lộn với tử thần" bị vì trọng thương.

Số còn lại đã được sơ cứu và đã ra viện.

Chính quyền ở đâu?

Không chỉ phê phán cảnh sát và nhà chức trách Đức, thân nhân của Lukasz Urban còn phàn nàn về cách làm việc của Lãnh sự quán Ba Lan tại Đức và chính quyền nói chung.

Trên trang Facebook của công ty vận tải Zurawski xuất hiện một lời bình luận mỉa mai "Cảm ơn Đại sứ quán Ba Lan ở Berlin vì không giúp gì. Gọi điện thoại vào cũng chỉ là số không".

Dư luận Ba Lan cũng ngạc nhiên khi Tổng thống Andrzej Duba của Ba Lan lên Twitter kêu gọi nhân dân "cầu nguyện cho các nạn nhân" vụ ở Berlin chứ không có hành động cụ thể gì khác.

Tuy thế, theo trang Onet.pl, chính quyền xã Roznowo, huyện Gryfino, bác bỏ chuyện họ không trợ giúp gia đình người lái xe xấu số.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hiện trường Chợ Giáng Sinh sau vụ tấn công

Sang ngày 21/12, bà Agnieszka Muchla, phát ngôn viên cho chính quyền tỉnh duyên hải Zachodniopomorskie, nói rằng cảnh sát đã cử nhóm bác sỹ tâm lý đến giúp gia đình Lukasz Urban.

Tin liên quan