Nhật tăng ngân sách quốc phòng trong lúc có căng thẳng với TQ

Nhật defence Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thủ tướng Shinzo Abe ký bản ngân sách quốc phòng cho năm tài chính từ 01/04/2017.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa thông qua ngân sách quốc phòng cao kỷ lục trong bối cảnh có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và sự đe dọa vũ khí và tên lửa hạt nhân từ Bắc Triều Tiên.

Ngân sách quốc phòng vừa được thông qua tăng 1,4% lên mức 5,13 nghìn tỷ yen, tương đương 35,2 tỉ bảng hay 43,6 tỉ usd, với phần tăng thêm chủ yếu là do chi phí của chiến đấu cơ và tàu ngầm.

Một ngân sách riêng dành cho hoạt động tuần duyên cũng sẽ tăng đáng kể.

Image caption Tàu tuần duyên Trung Quốc thường xuyên có mặt ở khu vực quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Các kế hoạch chi tiêu trên là một phần trong toàn bộ ngân sách trị giá 97,5 nghìn tỷ yen cho năm tài chính bắt đầu từ 01 tháng Tư 2017.

Ngân sách này cần phải được Quốc hội Nhật Bản thông qua, nhưng nếu được phê duyệt, đây là lần thứ năm liên tiếp Nhật tăng ngân sách quốc phòng.

Chi phí bảo hiểm xã hội tăng cao nhằm đáp ứng phí tổn dịch vụ cho nền dân số già cỗi đã gây nhiều áp lực cho nền kinh tế Nhật Bản, và việc tăng ngân sách quốc phòng và tuần duyên sẽ càng làm tăng thêm nợ công của nước này.

Nhật hỗ trợ tàu cho Philippines

Nhật có tân Bộ trưởng Quốc phòng

Lo ngại trong tranh chấp với Trung Quốc

Căng thẳng tăng lên trong tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông cũng là nguyên nhân khiến ngân sách tuần duyên của Nhật Bản tăng lên 210 tỉ yen, tương đương 1,8 tỉ đô la kể từ năm tới - so với mức 187,7 tỉ yen của năm 2016.

Các tàu tuần duyên của cả hai quốc gia thường xuyên theo sát nhau như hình với bóng ở khu vực quần đảo không có người sinh sống, hiện thuộc quyền kiểm soát của Nhật Bản nhưng cũng được Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Image caption Khu vực quần đảo tranh chấp Sensaku theo tiếng Nhật và Điếu Ngư theo tiếng Trung Quốc.

Năm tàu tuần duyên cỡ lớn với 200 nhân viên lực lượng hải cảnh sẽ nằm trong các khoản được chi trả trong ngân sách mới.

Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Nhật Bản cũng sẽ được nâng cấp để có thể đối phó với sự đe dọa từ các chương trình vũ khí của Bắc Triều Tiên.

Tin liên quan