Tổng thống Philippines đối diện vụ điều tra 'giết người'

Philippine President Rodrigo Duterte during a ceremony at the presidential palace in Manila. 22 December 2016 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Duterte bác bỏ những quan ngại về chính sách chống ma túy của mình

Cơ quan giám sát nhân quyền độc lập của Philippines cho biết họ sẽ điều tra tuyên bố của Tổng thống Rodrigo Duterte rằng đích thân ông đã giết chết nghi phạm ma túy trong thời gian làm thị trưởng thành phố Davao.

Ủy ban Nhân quyền cũng sẽ xem xét các phúc trình theo đó nói 'biệt đội tử thần' đã giết chết hàng trăm người dân ở thành phố phía nam này.

Ông Duterte hồi tuần trước xác nhận với BBC rằng ông đã từng tự tay bắn chết ba người đàn ông.

Kể từ khi được bầu làm tổng thống vào tháng Năm, ông đã tiến hành cuộc chiến chống ma túy một cách vô cùng bạo lực.

Những người chỉ trích nói rằng ông đã khuyến khích cảnh sát, nhân viên trị an và lính đánh thuê bắn chết tại chỗ các đối tượng bị nghi là buôn bán ma túy và người nghiện. Gần 6.000 người được cho là đã bị giết chết.

Ông Duterte từng làm thị trưởng Davao trong hai thập niên. Trong thời gian đó, ông nổi tiếng về việc mạnh tay trấn áp tội phạm và bị cáo buộc tài trợ cho 'biệt đội tử thần'.

Hôm thứ Ba, Trưởng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc Zeid Ra'ad al-Hussein cho biết tuyên bố của ông Duterte "rõ ràng cấu thành tội giết người" và ông kêu gọi các cơ quan chức năng điều tra xem xét vấn đề.

Chito Gascon, người đứng đầu Ủy ban Nhân quyền Philippines, hôm thứ Tư nói rằng một nhóm các nhà điều tra sẽ tiến hành xem xét vụ việc.

Ông nói với BBC rằng cuộc điều tra từng được tiến hành đối với những gì diễn ra tại Davao đã kết luận hồi năm 2012 rằng không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy ông Duterte trực tiếp tham gia vào các vụ giết người, nhưng ủy ban đã khuyến nghị buộc tội ông "theo học thuyết về trách nhiệm chỉ huy".

Các công tố viên, tuy nhiên, đã không làm theo khuyến nghị này.

"Nay, với việc ông ấy thừa nhận... chúng tôi đang tìm kiếm bằng chứng liên quan trực tiếp tới những liên kết giữa ông Duterte với các vụ giết người," ông nói với chương trình Newshour của BBC.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Thượng nghị sĩ Leila de Lima nói rằng lời thừa nhận của ông Duterte có thể dùng làm căn cứ buộc tội ông

Ông Gascon nói thêm rằng ông Duterte được miễn truy tố trong khi tại chức.

Nhưng ông nói thêm: "Ngay cả khi chúng tôi không thể buộc tội khi ông Duterte là Tổng thống, tôi nghĩ điều quan trọng là chúng tôi có hồ sơ và tài liệu [về các sự kiện] để đến lúc thích hợp, chúng tôi đã có chứng cớ được bảo đảm để mọi người cuối cùng có thể chịu trách nhiệm về những gì họ đã làm."

Hồi đầu tháng này, ông Duterte nói với một nhóm các lãnh đạo doanh nghiệp rằng: "Tại Davao tôi từng đích thân làm điều đó [giết người]. Chỉ là để cho họ [cảnh sát] thấy rằng nếu tôi có thể làm điều đó tại sao họ lại không."

Phát ngôn viên của ông sau đó đã khẳng định đây chỉ là những "lời dằn mặt" và phủ nhận việc ông Duterte đã giết bất cứ ai.

Nhưng nói chuyện với BBC một vài giờ sau, ông Duterte nói: "Tôi đã giết chết khoảng ba người... Tôi không biết có bao nhiêu viên đạn từ khẩu súng của tôi xuyên vào trong cơ thể của họ. Chuyện đó đã xảy ra và tôi không thể nói dối về n

Một trong những người chỉ trích Tổng thống gay gắt nhất ở Philippines, Thượng nghị sĩ Leila de Lima, cho biết lời thừa nhận của ông có thể là căn cứ để buộc tội.

Nhưng hôm thứ Tư, chính phủ đã đệ đơn cáo buộc hình sự bà de Lima, theo đó nói bà đã cố gắng phá hoại cuộc điều tra của Quốc hội đối với cáo buộc bà tham gia buôn bán ma túy. Bà mạnh mẽ bác bỏ việc đã có bất kỳ hành vi sai trái nào.

Đầu tuần này, bà de Lima nói với BBC rằng bà lo sợ cho mạng sống của mình, nhưng sẽ không để cho sự hăm dọa khiến bà phải im lặng.

Ông Duterte đã bác bỏ những quan ngại về chính sách chống ma túy của mình.

Tin liên quan