Thủ tướng Nhật thăm Trân Châu Cảng

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thăm căn cứ hải quân Mỹ ở Trân Châu Cảng, bày tỏ "chia buồn chân thành và vĩnh cửu" dành cho các nạn nhân của cuộc tấn công của Nhật 75 năm trước.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Abe và Obama đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm USS Arizona, ở Trân Châu Cảng, Honolulu, Hawaii

"Chúng ta không được lặp lại nỗi kinh hoàng của chiến tranh, đây là lời thề thiêng liêng của người Nhật Bản," ông nói.

Tuy vậy, như đã biết trước, ông Abe không nói lời xin lỗi.

Đi cùng ông là Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đây là lần đầu tiên có chuyến thăm như vậy của lãnh đạo Nhật và Mỹ.

Cuộc tấn công của Nhật năm 1941 làm chết 2.300 người Mỹ.

Ông Abe ca ngợi Mỹ về nỗ lực hàn gắn quan hệ với Nhật sau Thế chiến Hai, kết thúc sau khi Mỹ thả hai bom nguyên tử xuống Nhật Bản tháng Tám 1945.

Ông gọi liên minh Mỹ - Nhật là "liên minh của hy vọng".

Tổng thống Obama nói ông chào đón Thủ tướng Nhật "trong tinh thần bè bạn, như Nhật đã đón chào tôi".

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Khoảng 2.300 quân nhân Mỹ thiệt mạng trong trận Trân Châu Cảng

Chuyến thăm của ông Abe, ba tuần sau kỷ niệm lần thứ 75 của cuộc tấn công, nối tiếp chuyến thăm đầu năm nay tới Hiroshima của ông Obama.

Ông Obama là Tổng thống tại chức đầu tiên của Mỹ đến thăm thành phố của Nhật Bản, nơi có khoảng 150.000 người đã thiệt mạng năm 1945 vì bom nguyên tử của Mỹ.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Nhà lãnh đạo đầu tiên của Nhật Bản đến thăm Trân Châu Cảng là Shigeru Yoshida, ông dừng lại ở Hawaii cả trên chuyến đi và về sau khi ký kết hiệp ước hòa bình với Mỹ ở San Francisco vào năm 1951.

Chuyến thăm của ông trên đường về bao gồm một cuộc họp với chỉ huy của hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Arthur Radford. Văn phòng nơi hai người gặp nhau trực tiếp hướng chiến trường nơi diễn ra cuộc tấn công của Nhật Bản.

"Tôi gần như có thể nhìn thấy xác tàu Arizona" ngoài cửa sổ, ông Radford sau này viết trong hồi ký của mình, đề cập đến một chiến hạm bị chìm trong các cuộc tấn công.

Ông nhớ lại những cuộc gặp mặt ban đầu khá ngượng nghịu cho đến khi con chó của ông tiến tới vị khách Nhật Bản để được vỗ về, phá vỡ lớp băng giữa hai cựu thù.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan