'Cánh tà hỏng' làm rơi máy bay Nga

Đặt hoa bên ngoài trụ sở của dàn đồng ca Alexandrov ở Moscow Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Đặt hoa bên ngoài trụ sở của dàn đồng ca Alexandrov ở Moscow

Hộp đen máy bay cho thấy lỗi của cánh tà khiến cho chiếc máy bay chờ đoàn đồng ca quân đội Nga rơi xuống Biển Đen hôm 25/12.

Cánh tà (wing flap) là bộ phận trên cánh giúp nâng máy bay trên không. Hãng tin Interfax dẫn lời một nguồn thân cận với cơ quan điều tra nói các cánh tà của chiếc máy bay đã không hoạt động.

Một website thân chính phủ thì nói điều này đã khiến phi công mất kiểm soát đúng khi chiếc máy bay đang ở góc độ nguy hiểm.

Website 'Cuộc sống' cũng công bố những lời cuối cùng của phi công, trong đó có câu: "Quỷ tha ma bắt, cánh tà hư rồi..."

Chiếc Tu-154 già nua đã rớt xuống biển với toàn bộ 92 hành khách và phi hành đoàn.

Trong số đó có 64 thành viên dàn đồng ca quân đội nổi tiếng mang tên Alexandrov, cùng nhà hoạt động nhân đạo Yelizaveta Glinka.

Máy bay quân sự Nga rơi ở Biển Đen

Các nạn nhân trong vụ máy bay Nga rơi ở Biển Đen

Bản quyền hình ảnh AFP/Getty Images
Image caption Trục vớt hộp đen máy bay

Chiếc máy bay khi gặp nạn đang trên đường đi Syria, nơi dàn đồng ca có kế hoạch biểu diễn phục vụ các quân nhân vào Năm Mới.

Những chi tiết mới nhất được đưa ra sau khi các chuyên gia xem xét hộp đen chứa dữ liệu bay, vừa được trục vớt ngoài biển hôm 27/12.

Phi công chính của chiếc máy bay là Thiếu tá Roman Volkov, người giàu kinh nghiệm, và lái phụ là Đại úy Alexander Rovensky, người cũng đã có 10 năm trong ngành hàng không.

Một đoạn ghi âm trước đó mà báo chí Nga thu được giữa kiểm soát không lưu và tổ lái không có chỉ dấu hư hỏng gì.

Tuy nhiên website 'Cuộc sống', vốn thân cận với cơ quan an ninh Nga, vừa đăng tải hội thoại trong buồng lái lấy từ hộp đen, cho thấy hai phi công tỏ ra rất ngạc nhiên.

Nhà chức trách cho hay đã vớt được 15 thi thể nạn nhân.

Loại máy bay Tupolev bị nạn nay không được dùng trong hàng không dân dụng nữa nhưng quân đội vẫn còn vài chiếc. Loại này đã lưu hành 33 năm nay.

Các nhà điều tra cũng loại bỏ khả năng bị khủng bố.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan