Tổng thống Putin hứa sẽ đáp trả vụ Mỹ trục xuất hàng loạt quan chức

A view of the Russian flag outside its Embassy December 29, 2016 in Washington, DC. Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thời hạn cuối cùng cho hàng chục quan chức Nga và gia đình rời Hoa Kỳ là Chủ Nhật 01/01/2017

Nga tuyên bố sẽ đáp trả việc 35 quan chức ngoại giao nước này bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ, trong lúc quan hệ giữa hai quốc gia trở nên căng thẳng trước cáo buộc tấn công tin tặc.

Hoa Kỳ cho rằng Nga đã tấn công tin tặc làm ảnh hưởng tới kết quảbầu cử tổng thống hồi tháng 11.

Phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin nói phản ứng của điện Kremlin sẽ khiến Hoa Kỳ thấy "cực kỳ khó chịu".

Tuy nhiên ông cũng hé lộ thêm rằng Nga có thể sẽ đợi tới khi ông Donald Trump, người không đánh giá quá cao các tuyên bố về vụ tấn công, chính thức lên nắm quyền tổng thống.

Nga phủ nhận mọi liên quan tới vụ tấn công và gọi tuyên bố của Hoa Kỳ là "không có cơ sở".

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Quyết định của chính quyền Obama đánh dấu điểm lùi trong quan hệ Nga - Mỹ

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố 35 quan chức ngoại giao Nga ở đại sứ quán tại Washington DC và lãnh sự quán ở San Francisco là "persona non grata" [nhân vật không được hoan nghênh], và cho họ cùng gia đình thời hạn 72 giờ để rời đi.

Quốc gia này cũng cho đóng cửa hai trung tâm được Nga dùng để thu thập thông tin tình báo.

Động thái này diễn ra sau khi nhiều thượng nghị sỹ Hoa Kỳ kêu gọi cấm vận các quan chức Nga được cho là có liên quan tới vụ tấn công tin tặc, mà một số nhà lập pháp còn gọi đây là trận "Trân châu Cảng về chính trị".

Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa John McCain và Lindsey Graham - những người dẫn dắt chiến dịch kêu gọi cấm vận, nói họ "muốn dẫn dắt nỗ lực trong Quốc hội mới nhằm áp đặt cấm vận mạnh mẽ hơn lên Nga".

Trước đó, Phát ngôn viên điện Kremlin nói với phóng viên ở Moscow rằng hành động này "cho thấy chính sách ngoại giao bất thường và hung hăng", và gọi đây là những hành động "không có cơ sở và bất hợp pháp".

Đại sứ quán Nga ở Anh đăng một tấm hình lên mạng xã hội Twitter, mỉa mai ví ông Obama với con vịt què.

Bản quyền hình ảnh @RussianEmbassy
Image caption Hình ảnh trên Twitter trên trang của Đại sứ quán Nga ở Anh

Tân Tổng thống đắc cử Donald Trump, người sẽ lên nhậm chức vào tháng tới, đã bác bỏ tuyên bố về vụ tấn công tin tặc là "nực cười" và nói người Mỹ nên "tiếp tục cuộc sống bình thường" khi được hỏi về khả năng cấm vận trước thông báo hôm thứ Tư 28/12.

Thông báo về cấm vận cũng được đưa ra đối với chín thực thể và cá nhân trong đó có các cơ quan tình báo Nga GRU và FSB.

Hai trung tâm tình báo Nga đặt ở New York và Maryland cũng sẽ bị đóng cửa.

'Cần thiết và phù hợp'

Trong một thông cáo, Tổng thống Obama gọi những hành động này là "sự đáp trả cần thiết và phù hợp trước các nỗ lực nhằm làm tổn hại lợi ích của Hoa Kỳ" và nói "mọi người Mỹ nên cảnh giác trước những hành động của Nga".

Ông Obama cũng thông báo Hoa Kỳ sẽ giải mật các thông tin kỹ thuật liên quan tới hoạt động công nghệ thông tin của Nga nhằm "giúp những ai bảo vệ mạng lưới ở Hoa Kỳ và nước ngoài nhận diện, phát hiện và can thiệp chiến dịch toàn cầu với các hoạt động thông tin độc hại của Nga".

Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, Paul Ryan, nhân vật đảng Cộng hòa giữ vị trí cao nhất ở Quốc hội, nói trong một thông cáo rằng tuy những biện pháp này chậm trễ nhưng "là cách phù hợp để kết thúc tám năm thất bại trong chính sách với Nga".

Thượng nghị sỹ của đảng Dân chủ, ông Ben Cardin, từ Maryland, kêu gọi Quốc hội có hành động độc lập với tòa Bạch ốc và dự tính sẽ thiết lập một ủy ban "xem xét kỹ lưỡng hơn những nỗ lực tấn công và can thiệp của Nga vào kỳ bầu cử của chúng ta".

'Chiến dịch kéo dài cả thập kỷ'

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Đại sứ quán Nga ở Hoa Kỳ

Trong một tuyên bố chung của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, Văn phòng Giám đốc An ninh Quốc gia, cùng với FBI, quan chức Hoa Kỳ kêu gọi các công ty "nhìn lại trong mạng lưới của mình" và báo cáo bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy có "hoạt động thông tin độc hại" tới pháp luật.

Vụ tấn công tin tặc của Nga, mà cơ quan tình báo Hoa Kỳ gọi là "chiến dịch kéo dài cả thế kỷ" gồm các phương pháp như "hệ thống lừa đảo để thu thập thông tin cá nhân, chiến dịch nhằm vào các tổ chức công quyền, tấn công cơ sở hạ tầng thông tin, các tổ chức nghiên cứu độc lập, trường đại học, tổ chức chính trị, doanh nghiệp; ăn cắp thông tin từ những tổ chức này; và gần đây là các vụ công bố một số thông tin đã thu thập được".

Thư điện tử đánh cắp từ người quản lý chiến dịch của bà Hillary Clinton và từ máy chủ của Ủy ban đảng Dân chủ Quốc gia bị Wikileaks tung ra trong lúc đợt bầu cử tổng thống 2016 đang diễn ra.

Nhiều cơ quan Hoa Kỳ, trong đó có FBI và CIA đã kết luật rằng việc rò rỉ các thông tin bị đánh cắp gây ra thiệt hại tới bà Clinton và đảng Dân chủ khiến ông Trump giành được lợi thế.

Tin liên quan