Thổ Nhĩ Kỳ săn lùng tay súng khiến hàng chục người chết

Flowers are placed next to Turkish police officers as they stand guard near the Reina nightclub, which was attacked by a gunman, in Istanbul, Turkey, on 1 January 2017 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người dân bày tỏ lòng thương tiếc tới các nạn nhân trước hàng rào cảnh sát đứng gác hiện trường

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ săn lùng tay súng tấn công câu lạc bộ làm ít nhất 39 người thiệt mạng.

Vụ xả súng xảy ra ở hộp đêm Reina vào sáng sớm Chủ nhật, khi hàng trăm người đi chơi mừng năm mới.

Các quan chức cho biết trong số người thiệt mạng có ít nhất 15 người nước ngoài, trong đó có một phụ nữ người Israel. Công dân Morocco, Lebanon, Ả Rập Saudi và Libya cũng nằm trong số nạn nhân.

Vẫn chưa rõ động cơ vụ tấn công, tuy nhiên Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho rằng các nhóm khủng bố muốn "tạo ra hỗn loạn".

"Họ đang cố... làm suy sụp tinh thần của người dân chúng ta và làm cho đất nước bất ổn," ông nói.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nhân chứng kể nhiều người đã giẫm đạp lên nhau

Ít nhất 69 người khác đang được điều trị trong bệnh viện, theo các quan chức, với 4 người trong tình trạng nguy kịch.

Câu lạc bộ Reina ở khu vực Ortakoy không chỉ nổi tiếng với người Thổ Nhĩ Kỳ mà thường có người nước ngoài tới, theo phóng viên BBC Selin Girit ở Istanbul.

Trong thông cáo vào buổi sáng, Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu gọi đây là "một vụ thảm sát, thực sự dã man vô nhân tính".

"Cuộc truy lùng kẻ khủng bố đang diễn ra. Cảnh sát đang tiến hành các chiến dịch. Chúng tôi hy vọng rằng kẻ tấn công sẽ sớm bị bắt giữ."

Cảnh sát cho rằng chỉ có một tay súng duy nhất, ông nói, tuy một số nhân chứng có nhắc tới nhiều kẻ tấn công.

Thông tin trước đó nói tay súng mặc bộ đồ ông già Noel, nhưng hình ảnh ghi lại từ camera quan sát phía bên ngoài câu lạc bộ dường như cho thấy thông tin này không chính xác.

Tin cho hay có tới 700 người trong câu lạc bộ tại thời điểm xảy ra vụ tấn công, nhiều người đã lao mình xuống nước để thoát thân.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cảnh sát lục soát khắp thành phố truy tìm kẻ tấn công

Các nhân chứng tả lại quang cảnh hỗn loạn và hoảng sợ khi vụ tấn công xảy ra.

"Tiếng súng nổ vang lên. Khi nghe thấy âm thanh này, nhiều cô gái ngất xỉu," nhân chứng và là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp Sefa Boydas được AFP dẫn lời.

Anh cho biết nhiều người bị giẫm đạp trong lúc chạy trốn. "Họ nói có khoảng 35 - 40 người chết nhưng có thể con số còn lớn hơn vì khi tôi đi ra, người ta giẫm cả lên những người khác."

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, đang đi nghỉ ở Hawaii, đã lên tiếng chia sẻ lòng thương tiếc "những mạng người vô tội đã mất" và nói sẽ "hỗ trợ phù hợp".

Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án hành động tàn sát người vô tội. "Trách nhiệm chung của chúng ta là quyết liệt chống lại sự xâm lược của khủng bố," ông nói.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Xe cấp cứu bên ngoài hộp đêm

Tin liên quan