Trump yêu cầu ngừng đưa tù nhân khỏi Vịnh Guantanamo

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Vịnh Guantanamo được dùng làm nơi giam giữ những tù nhân mà Washington gọi là "chiến binh thù nghịch"

Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ không thả hoặc chuyển thêm tù nhân khỏi nhà tù Vịnh Guantanamo ở Cuba.

Ông cho biết những tù nhân còn lại "vô cùng nguy hiểm và không nên được cho phép trở lại".

Tổng thống Barack Obama đã cam kết sẽ đóng cửa nhà tù trong nhiệm kỳ của ông và ra lệnh chuyển nhiều tù nhân khỏi nơi này.

Khoảng 60 tù nhân vẫn còn ở Vịnh Guantanamo và Nhà Trắng cho biết hôm 3/1 rằng họ mong đợi nhiều tù nhân sẽ được chuyển đi trước hôm 20/1.

Ông Trump phản đối kế hoạch đóng cửa Vịnh Guantanamo của ông Obama trong chiến dịch tranh cử.

Tháng 2/2016, ông nói: "Sáng nay, tôi đã xem Tổng thống Obama nói về Vịnh Guantanamo, mà dù gì đi chăng nữa chúng ta vẫn phải duy trì nhà tù này."

"Chúng ta sẽ tống vào đó những gã xấu xa, tin tôi đi."

Gordon Corera, phóng viên an ninh BBC, phân tích: "Tổng thống Obama cam kết sẽ đóng cửa nhà tù Vịnh Guantanamo khi ông đương chức. Nhưng liệu Trump sẽ làm gì?

Về Guantanamo cùng rất nhiều vấn đề khác, không ai chắc chắn những gì sẽ diễn ra sau ngày 20/1".

Hôm 17/12/2016, truyền thông Hoa Kỳ tường thuật Lầu Năm Góc lên kế hoạch chuyển thêm 17 tù nhân khỏi Vịnh Guantanamo trong những tuần tới.

Nhà tù Vịnh Guantanamo đặt ở vị trí căn cứ hải quân của Mỹ tại Đông Nam Cuba.

Vịnh Guantanamo được dùng làm nơi giam giữ những tù nhân mà Washington gọi là "chiến binh thù nghịch", sau cuộc tấn công 11/9/2001.

20 tù nhân đầu tiên được chuyển đến Vịnh Guantanamo hôm 11/1/2002, và tổng cộng 780 người bị giam kể từ thời điểm đó - phần lớn trong số họ bị giam mà không qua xét xử.

Ông Obama phê duyệt việc chuyển tù nhân thường xuyên nhưng Quốc hội do phe Cộng hòa chiếm đa số thắt chặt các hạn chế, yêu cầu Lầu Năm Góc báo cáo rằng các tiêu chuẩn an ninh được đáp ứng ít nhất 30 ngày trước bất kỳ động thái nào như vậy.

Những tù nhân được đưa khỏi Vịnh Guantanamo được chuyển đến các nước khác và các nhà lập pháp ngăn bất kỳ ý định cho phép các tù nhân vào Mỹ.

Tin liên quan