Syria: Quân nổi dậy đe dọa tẩy chay đàm phán hòa bình

Syrian opposition fighters fire towards positions held by Islamic State (IS) group jihadists in al-Bab Bản quyền hình ảnh AFP/Getty
Image caption Thỏa thuận ngừng bắn nếu thành công có thể sẽ dẫn tới đàm phán hòa bình vào cuối tháng Một

Các phe nhóm nổi dậy ở Syria nói đang tạm hoãn tham gia tiến trình chuẩn bị đàm phán hòa bình do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến thực hiện vào cuối tháng này.

Trong một tuyên bố do nhiều nhóm cùng ký tên, dẫn nguyên nhân có "nhiều vi phạm trên diện rộng" trong việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn của chính phủ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga môi giới và đứng ra bảo lãnh cho thỏa thuận bắt đầu có hiệu lực từ hôm thứ Năm 29/12/2016 - đã thực hiện được phần lớn.

Đàm phán hòa bình dự kiến sẽ diễn ra ở Astana, Kazakhstan.

"Chế độ và đồng minh của họ đã tiếp tục bắn phá và có rất nhiều vi phạm trên diện rộng," thông cáo được đưa ra hôm thứ Hai 02/01 viết.

"Do những vi phạm này vẫn tiếp diễn, phe nổi dậy thông báo... tạm dừng mọi thảo luận liên quan tới đàm phán Astana," theo bản thông cáo.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Phe nổi dậy cáo buộc chính quyền vi phạm thỏa thuận ngừng bắn gần Damascus

Các phe nhóm này nhấn mạnh tới giao tranh đang diễn ra tại khu vực do quân nổi dậy nắm giữ ở Wadi Barada, Tây Bắc Damascus, nơi họ tuyên bố phải chịu các trận rải bom gần như hàng ngày bởi lực lượng Syria và đồng minh Hezbollah.

Khu vực này không đình chiến do có sự hiện diện của Jabat Fateh al-Sham (JFS), một nhóm cực đoan không bao gồm trong thỏa thuận.

Wadi Barada có nguồn suối chính cung cấp nước cho hàng triệu người dân ở thủ đô. Chính quyền buộc tội quân nổi dậy làm ô nhiễm nguồn nước bằng dầu diesel, tuy nhiên phe nổi dậy chối bỏ cáo buộc.

Trong lúc quân nổi dậy "tôn trọng đình chiến trên toàn Syria... chế độ và quân đồng minh vẫn không hề ngừng bắn," thông cáo viết.

Quân đội Syria phủ nhận cáo buộc.

Vào đêm chuyển giao Năm mới, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhất trí hậu thuẫn nỗ lực kết thúc giao tranh ở Syria của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tổ chức đàm phán hòa bình.

Thỏa thuận ngừng bắn không bao gồm các tổ chức cực đoan như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), JFS và dân quân YPG người Kurd.

Những ai tham gia ngừng bắn?

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các chiến binh nổi dậy ở al-Rai, in phía Bắc tỉnh Aleppo

Một bên là các lực lượng của chính quyền Syria, dân quân đồng minh và quân đội Nga.

Phía bên kia là FSA và một số nhóm khác.

Bộ Quốc phòng Nga nêu bảy "nhóm đối lập ôn hòa" bao gồm trong thỏa thuận ngừng bắn là Faylaq al-Sham, Ahrar al-Sham, Jaysh al-Islam, Thuwwar Ahl al-Sham, Jaysh al-Mujahidin, Jaysh Idlib và Jabhah al-Shamiya.

Ahrar al-Sham từng tỏ ra khá "dè chừng" trước thỏa thuận, và Jaysh al-Islam là các nhóm Hồi giáo cực đoan mà Nga từng coi là các tổ chức khủng bố.

Những nhóm nào không nằm trong thỏa thuận?

IS và JFS và các nhóm liên quân không nằm trong thỏa thuận, theo quân đội Syria.

Hôm thứ Sáu 30/12, JFS nói sẽ tiếp tục đấu tranh chống lại Tổng thống Assad, với phát ngôn viên nói rằng giải pháp chính trị dưới thỏa thuận ngừng bắn này sẽ "sản sinh ra tội ác chế độ".

Thành viên nhóm này vẫn đang hoạt động một phần với tư cách là đồng minh quân nổi dậy kiểm soát tỉnh Idlib.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Điều gì sẽ xảy ra với các chiến binh YPG người Kurd?

FSA cũng nói thỏa thuận không bao gồm Popular Protection Units (YPG) [các đơn vị bảo vệ nhân dân] của người Kurd.

Nhóm nắm giữ đa phần dải phía Đông Bắc Syria từ tay IS với sự hỗ trợ của Mỹ, bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố.

Thỏa thuận đình chiến có hiệu lực trên toàn quốc, tuy chỉ thực sự được thực hiện ở một số khu vực có sự hiện diện của những bên ký thỏa thuận - chủ yếu ở Tây Syria.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan