Cuốn 'Cuộc đấu tranh của tôi' của Hitler bán chạy ở Đức

Ấn bản gốc cuốn Mein Kampf, phát hành ngày 7 tháng 12 năm 2015 Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Phiên bản ấn hành dưới thời phát xít cuốn Mein Kampf: Đó là tuyên ngôn của Hitler cho cuộc chinh phục và phân biệt chủng tộc

Nhà xuất bản tại Đức phát hành một ấn bản đặc biệt có chú thích cho cuốn Mein Kampf (Cuộc đấu tranh của tôi) của Hitler vừa cho biết con số sách bán được tăng vọt kể từ khi nó được phát hành cách đây một năm.

Khoảng 85,000 bản tuyên ngôn bài Do Thái của Đức Quốc Xã đã được bán. Ông Andreas Wirsching nói "con số này khiến chúng tôi bị choáng ngợp".

Ông Wirsching là giám đóc Viện Lịch sử Đương thời (IfZ) tại Munich.

Hồi cuối tháng Giêng, Viện IfZ phát hành ấn bản thứ sáu. Cuốn sách còn bao gồm cả những chỉ trích của các học giả.

Không giống các ấn bản dưới thời Đức Quốc Xã, cuốn Mein Kampf (My Struggle) của Viện IfZ chỉ có bìa màu trắng - không in ảnh của Hitler. Biểu tượng chữ thập ngoặc và các biểu tượng khác của Đức Quốc Xã bị cấm tại Đức.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ấn bản mới cuốn Mein Kampf do Viện IfZ phát thành có bình luận của các học giả để cung cấp thêm bối cảnh của cuốn sách

Ông Wirsching nói với hãng tin Đức DPA rằng Viện IfZ có kế hoạch sẽ phát hành một ấn bản ngắn hơn bằng tiếng Pháp. "Nhưng hai phần ba các bình luận sẽ được dịch" cho ấn bản này, ông nói.

Con số in đợt đầu trong lần phát hành tại Đức hồi đầu năm 2016 là 4,000 bản.

Quyết định tái bản cuốn sách có tính kích động này đã bị nhiều nhóm người Do Thái chỉ trích. Cuốn Mein Kampf được in lần đầu tiên vào năm 1925 - tám năm trước khi Hitler lên nắm quyền.

Nó đưa ra các ý tưởng phân biệt chủng tộc mà Đức Quốc Xã sau đó đã áp dụng, bao gồm những phỉ báng và đàn áp với người Do Thái và người Slav.

Cấm phát hành

Sau khi Đức Quốc Xã bị đánh bại năm 1945, lực lượng Đồng Minh đã trao bản quyền về cho bang Bavaria. Theo luật của Đức thì bản quyền có giá trị 70 năm.

Mặc dù chính quyền địa phương tại bang Bavaria giữ bản quyền, việc in lại cuốn sách đã bị cấm. Bản quyền cuốn sách đã hết hạn cách đây một năm.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tháng 12/2015, Giáo sư Wirsching biện hộ cho việc Viện của ông cho phát hành cuốn Mein Kampf

Ông Wirsching cho biết ông ủng hộ việc các giáo viên "thông minh" dùng ấn bản của IfZ tại lớp học. Ông cảnh báo chống lại "việc lặp lại các cuộc tranh luận kỳ cục thời những năm 1950, khi người ta nói rằng 'tất cả là lỗi của Hitler'."

Ông nói Viện IfZ đã nhận được lời khuyên đáng tin cậy về luật pháp trước khi tái phát hành cuốn sách với số lượng có giới hạn. Ấn bản có tính học thuật này là một phần nhằm chặn trước bất cứ ấn bản nào do những người đồng tình với Hitler in ra.

"Để cuốn sách này được phát hành vô tội vạ sẽ là thật vô trách nhiệm," ông nói với DPA.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan