Sư tự thiêu chống thỏa thuận về nô lệ tình dục Nhật-Hàn

Tượng PNMV Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Park vào hôm 07/01 tại Seoul

Một nhà sư Phật giáo hiện đang trong tình trạng nguy kịch sau khi tự thiêu để phản đối thỏa thuận giữa Nam Hàn và Nhật Bản liên quan đến việc phụ nữ Nam Hàn bị ép làm nô lệ tình dục hồi Thế chiến thứ Hai.

Giới chức nói vị sư 64 tuổi bị bỏng độ ba và vẫn ở trong tình trạng hôn mê tại bệnh viện.

Nhà sư tự thiêu trong lúc tham gia cuộc biểu tình vào hôm thứ Bảy 07/01 kêu gọi phế truất Tổng thống Park Geun-hye.

Cuộc tuần hành tại Seoul cũng đánh dấu tuần thứ 11 của các cuộc biểu tình chống lại bà Park.

Nhà sư, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, để lại di thư kêu gọi chính quyền bắt giữ bà Park vì tội 'phản quốc' do đồng ý với thỏa thuận bồi thường của Nhật Bản vào hồi 2015, theo lời cảnh sát cho hay.

Nam Hàn đã kêu gọi từ rất lâu về việc bồi thường cho những người 'phụ nữ mua vui' bị ép buộc phục vụ trong những doanh trại quân đội Nhật Bản trong thời gian chiến tranh.

Một thỏa thuận giữa hai quốc gia đã đạt được vào hồi 2015 trong đó Nhật Bản đồng ý bồi thường và xin lỗi - sẽ là giải pháp 'cuối cùng và không thể thay đổi' để giải quyết vấn đề.

Nhật-Hàn đạt thỏa thuận về 'phụ nữ mua vui'

Tuy nhiên, những ý kiến chỉ trích vẫn cho rằng thỏa thuận chưa làm rõ trách nhiệm của Nhật Bản đối với những hành động ngược đãi trong thời chiến.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nhật yêu cầu Nam Hàn di dời bức tượng

Căng thẳng giữa hai quốc gia lên cao vào hôm thứ Sáu 06/01, sau khi Tokyo triệu hồi Đại sứ Seoul Hàn để phản đối việc Nam Hàn dựng bức tượng 'phụ nữ mua vui'.

Nhật Bản nói bức tượng cao khoảng 1,5m màu đồng khắc họa một cô gái trẻ, chân trần và ngồi trên ghế là vi phạm thỏa thuận 2015.

Vào hôm Chủ Nhật, 08/01, Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa ra yêu cầu di dời đối với bức tượng được dựng bên ngoài trụ sở Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan của Nam Hàn.

"Phía Nam Hàn nên biểu lộ sự chân thành," Thủ tướng Abe nói trên truyền hình Nhật Bản. Ông nói thỏa thuận 2015 sẽ được áp dụng bất kể sự thay đổi về lãnh đạo như thế nào vì đó là 'vấn đề về uy tín'.

Tại thời điểm thỏa thuận đạt được, 46 người từng là 'phụ nữ mua vui' vẫn còn sống tại Nam Hàn.

Vụ bê bối liên quan Tổng thống Park

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Vào tháng 12, bà Park bị áp lực phải rời bỏ chức vụ sau nhiều cuộc biểu tình diễn ra trong nhiều tuần lễ, dẫn đến việc luận tội. Nhưng những người biểu tình kêu gọi bà phải bị bãi nhiệm hoàn toàn.

Tổng thống bị cáo buộc đã để người bạn thân tư lợi từ các mối quan hệ với giới cầm quyền.

Tâm điểm của các cáo buộc là mối quan hệ của tổng thống và bà Choi Soon-sil, là người đang đối diện với cáo buộc lạm dụng quyền lực và gây áp lực.

Cáo buộc nói sau khi bà Park trở thành tổng thống vào năm 2013, bà Choi, năm nay 60 tuổi, đã lợi dụng mối quan hệ bạn bè để gây áp lực khiến các công ty đóng góp vào những quĩ do bà kiểm soát, sau đó rút tiền để tư lợi cá nhân.

Các công tố viên còn điều tra những cáo buộc nói bà Choi chuyển tài sản trị giá hàng trăm triệu dollar ra nước ngoài.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan