Trung Quốc lại cảnh báo Mỹ về Đài Loan

This combination of two photos shows U.S. President-elect Donald Trump, left, and Taiwan"s President Tsai Ing-wen Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Donald Trump và bà Thái Anh Văn

Báo chí Trung Quốc lại lên tiếng cảnh báo Hoa Kỳ phải tuân thủ chính sách 'Một Trung Quốc' sau khi Tổng thống Đài Loan quá cảnh Houston.

Bà Thái Anh Văn đã có cuộc gặp gỡ với Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz và Thống đốc Greg Abbott khi quá cảnh tại Houston trên đường đến Trung Mỹ.

Tuy nhiên, vào hôm 7/1, đại diện của Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông Trump và các nhân viên của ông sẽ không có cuộc gặp gỡ với bà Thái.

Vào cuối năm ngoái, ông Trump đã khiến Trung Quốc nổi giận khi có cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn, điều chưa từng xảy ra trong lịch sử ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc.

Chưa có bất kì một Tổng thống Mỹ hoặc Tổng thống được bầu cử nào có cuộc nói chuyện chính thức với lãnh đạo Đài Loan trong suốt những thập niên qua.

Theo tin từ Thời Báo Hoàn Cầu, trực thuộc nhà nước Trung Quốc, Bắc Kinh không cần "biết ơn" ông Trump vì đã không gặp chính thức bà Thái, bởi vì chính sách "một Trung Quốc" là nền móng của mối quan hệ giữa Sino- Mỹ.

"Giữ vững nguyên tắc này không phải là một đòi hỏi thất thường của Trung Quốc đối với các Tổng thống Mỹ, mà là một nghĩa vụ của các Tổng thống Mỹ để duy trì quan hệ Trung-Mỹ… Đây không phải là một vấn đề có thể thoả thuận."

Công du Trung Mỹ

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Donald Trump và bà Thái Anh Văn

Chuyến quá cảnh của bà Thái xảy ra trong chuyến công du đến một loạt quốc gia gồm Honduras, Nicaragua, Guatemala, và El Salvador.

Trong một thông cáo chính thức của Thượng nghị sĩ Cruz, dân biểu Đảng Cộng hòa cùng tranh cử với ông Trump trong cuộc bầu cử vừa qua, ông Cruz chia sẻ rằng ông và bà Thái đã trao đổi về việc "buôn bán vũ khí, quan hệ ngoại giao và hợp tác kinh tế."

Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo dân biểu tại Houston không có cuộc gặp chính thức với bà Thái. Tuy nhiên, ông Cruz chia sẻ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục gặp các nhà lãnh đạo, kể cả lãnh đạo Đài Loan, nếu chúng tôi thấy cần thiết."

Bà Thái cũng sẽ dừng chân tại San Francisco trong chặng quay về từ Trung Mỹ.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan