Obamacare đang trên đường bị 'bãi bỏ'

Obamacare và nước Mỹ Bản quyền hình ảnh Pacific Press/Getty
Image caption Obamacare được cho là một trong các di sản quan trọng của Tổng thống Hoa Kỳ sắp mãn nhiệm, ông Barack Obama.

Hạ viện Mỹ đã thực hiện bước đi đầu tiên hướng tới phá bỏ một đạo luật chăm sóc sức khỏe (còn gọi là Obamacare) do Tổng thống Barack Obama chủ trương.

Đảng Cộng hòa đã thông qua một biện pháp ngân sách để trình một dự luật - mà đảng Dân chủ không thể ngăn chặn - để thu hồi đạo luật trên.

Nhưng thành viên của cả hai đảng trong Quốc hội còn quan ngại về khả năng thay thế đối với Obamacare.

Cuộc đối đầu chính sách đặt ra một dấu hỏi lớn về bảo hiểm y tế cho hơn 20 triệu người Mỹ.

Biện pháp được thông qua tại Hạ viện, với kết quả bỏ phiếu khá áp đảo 227-198, là một đòn đánh vào di sản của Tổng thống Obama một tuần trước khi ông rời nhiệm sở.

Bốn ủy ban đã được chỉ thị soạn thảo một dự luật nhằm bãi bỏ đạo luật vào ngày 27 tháng Giêng.

Bước đi đầu tiên

Thượng viện đã thông qua nghị quyết với tỷ lệ 51-48 hôm thứ Năm.

"Bằng bước đi đầu tiên hướng tới hủy bỏ Obamacare, chúng tôi tới gần hơn việc giúp cho người dân Mỹ giảm nhẹ các vấn đề mà đạo luật này đã gây ra", Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói trong một tuyên bố sau cuộc bỏ phiếu.

"Nghị quyết này mang lại cho chúng ta những công cụ mà chúng ta cần để tiếp cận từng bước sửa chữa những vấn đề này và đưa người dân Mỹ trở lại kiểm soát việc chăm sóc sức khỏe của họ."

Obamacare đã cung cấp các khoản trợ cấp chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm y tế cho hàng triệu người không được bảo hiểm thông qua công việc.

Luật này cấm các hãng bảo hiểm từ chối bảo hiểm cho những người đã bị bệnh, kiềm chế chi phí y tế cho người bệnh và người già.

Nhưng đạo luật này đã bị tác động mạnh do phí bảo hiểm tăng, các khoản chi phí lớn và động thái của các công ty bảo hiểm quốc gia trên thị trường.

Dưới tác động nhất định của ông Donald Trump, nhiều nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa đã tuyên bố sẽ bãi bỏ Đạo luật Chăm sóc với Giá cả phải chăng (Obamacare) nhưng những người bảo thủ vẫn chưa nhất trí về một kế hoạch mới.

Tin liên quan