Du khách có sẵn lòng trả gần gấp đôi để vào Angkor Wat?

Angkor Wat Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Angkor Wat

Giá vé vào tham quan khu đền Angkor Wat nổi tiếng của Campuchia chuẩn bị tăng vọt, khiến người ta đặt câu hỏi liệu điều này có khiến cho du khách cảm thấy mất hứng khi tới đây hay không.

Khu vực khảo cổ rộng lớn vốn được đặt tên theo khu đền nổi tiếng nhất trong đó, có từ Thế kỷ 12, Angkor Wat, là nơi thu hút hơn hai triệu du khách tới mỗi năm.

Giới chức nói giá vé vào thăm đã không tăng trong suốt hơn hai thập niên qua.

Thế nhưng kể từ ngày 1 tháng Hai tới, giá vé vào thăm một ngày dành cho người nước ngoài sẽ tăng từ 20 đô la Mỹ lên 38 đô la, tức tăng 90%.

Giá vé ba ngày sẽ tăng từ 40 đô la lên 60 đô la, còn vé tuần tăng từ 62 đô la lên 72 đô la.

Người Campuchia vẫn được vào miễn phí.

Dấu tích còn lại của nơi từng là thủ đô của Đế chế Khmer từ Thế kỷ 9 chi tới Thế kỷ 15, Angkor là một trong những di tích lịch sử quan trọng nhất thế giới. Với diện tích khoảng 400 cây số vuông, đây cũng là một trong những địa điểm lịch sử lớn nhất thế giới.

Là một trong những quốc gia nghèo ở Đông Nam Á, Campuchia dựa vào nguồn tiền thu được từ việc bán vé tham quan. Trong năm ngoái, hoạt động này đem về khoản thu là 63,6 triệu đô la.

Việc tăng giá vé đã được thông báo hồi tháng Tám, nhưng với một số hãng điều hành du lịch thì nó vẫn diễn ra quá sớm và họ nói họ không được tham khảo ý kiến.

Sichan Orm từ hãng điều hành du lịch địa phương Angkor Destination nói với BBC rằng việc tăng 'từng bước một' có thể coi là được, nhưng tăng cao vọt như thế này là 'quá nhanh'.

Trong hầu hết các trường hợp, du khách sẽ phải chi trả cho khoản gia tăng này, cô nói, nhưng "việc điều chỉnh hóa đơn sẽ rất khó" đối với các khách hàng vốn đã trả tiền trọn gói từ rất lâu trước đó.

Image caption Angkor Wat

Tuy nhiên, cô và các hãng điều hành du lịch khác mà BBC nói chuyện với có vẻ tự tin rằng việc tăng giá vé sẽ không gây ảnh hưởng gì nhiều.

"Chúng tôi nghĩ rằng người ta sẽ vẫn đến," cô nói.

Giá vé tham quan chỉ là một phần nhỏ đối với du khách quốc tế nếu so với tổng chi phí họ phải bỏ ra để tới được Campuchia.

"Tất nhiên với chúng tôi thì là đắt đỏ, nhưng với du khách thì không bao nhiêu," cô Orm nói.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nụ cười Bayon ở Angkor Thom

Hiệp hội Đại lý Du lịch Campuchia nói hầu hết các hãng điều hành tour đều đã có thời gian để chuẩn bị và chuyện này khó có thể gây ảnh hưởng lớn.

Angkor Enterprise, công ty thay mặt chính phủ quản lý việc bán vé, nói rằng giá vé sau khi tăng vẫn là đáng đồng tiền bát gạo bởi mức giá cũ đã được đưa ra từ hàng chục năm trước.

"Nếu quý vị nhìn vào tỷ lệ lạm phát, thì vé tham quan một ngày có giá vào thời điểm này là 40 đô la. Có hơn một trăm ngôi đền, và chi 37 đô la cho một ngày thì vẫn rẻ hơn là đi thăm các chỗ khác," Giám đốc điều hành Le Se nói với NewsAsia.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Khu vực các thành phố cổ Angkor đã bị bỏ hoang từ nhiều thế kỷ trước

Việc bán vé vào thăm khu Di sản Thế giới của Unesco do Sokimex, hãng dầu khí lớn nhất Campuchia, đảm nhận cho đến 20

Trong thời gian đó, hãng được giữ lại 15% doanh thu, một thỏa thuận dàn xếp khiến phe đối lập với chính phủ tranh cãi.

Nhà nước nay sẽ nhận được hầu hết các khoản thu, và sẽ trích một phần để đóng vào quỹ bảo tồn. Ngoài ra, cứ mỗi vé bán ra sẽ có hai đô la được trích cho Quỹ Kantha Bopha do Thụy Sỹ điều hành, là quỹ cung cấp điều trị y tế miễn phí cho trẻ em nghèo Campuchia.

Xem thêm:

Campuchia và đặc sản côn trùng chiên giòn

Phnom Penh: Thành phố hưng thịnh với quá khứ tàn khốc

Tin liên quan