Ông Tập Cận Bình muốn quân đội 'không tham nhũng'

Xi Jinping

Ngay trước dịp Tết Nguyên đán, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thúc giục quân đội nước này cần phải cải tổ, Reuters tường thuật.

Khi tới thăm một đơn vị quân đội theo truyền thống dịp tất niên, ông Tập nói quân đội phải trong sạch, không còn tình trạng tham nhũng và tuân thủ các mệnh lệnh của Đảng Cộng sản trong vấn đề cải tổ cũng như huấn luyện.

Các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc thường chọn thời điểm gần cuối năm âm lịch, trước dịp nghỉ Tết Nguyên đán để đi thăm các đơn vị, địa phương có tầm quan trọng trong chính sách, hoặc những nơi có vấn đề cần chú ý trong năm tới, Reuters nói.

Khi tới thăm binh lính đóng tại Trương Gia Khẩu, thành phố thuộc tỉnh Hà Bắc, ông Tập nhấn mạnh về tầm quan trọng của cuộc chiến chống tham nhũng, đặc biệt là trong các lực lượng có vũ trang.

"Cần phải thanh lọc hoàn toàn và kỹ lưỡng những ảnh hưởng độc hại của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu," truyền hình nhà nước dẫn lời ông Tập, người đồng thời giữ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương, nói.

Cả hai đều từng là phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, và đều bị cách chức do bị cáo buộc tham nhũng.

Ông Quách bị tù chung thân hồi năm ngoái. Ông Từ chết do bệnh ung thư hồi 2015, trước khi ra hầu tòa.

Hiện ông Tập đang theo dõi giám sát chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng của Trung Quốc, trong đó gồm việc cắt giảm 300 ngàn quân nhân các cấp, và việc phát triển các vũ khí tối tân như chiến đấu cơ tàng hình và có thêm các tàu hàng không mẫu hạm.

Ông Tập nói Trung Quốc cần xây dựng một lực lượng quân sự hùng mạnh bằng cách nâng cao nhận thức chính trị, tiến tới cải tổ và đảm bảo tuân thủ pháp luật, truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Việc đi chúc Tết cũng là hoạt động được các lãnh đạo Việt Nam thực hiện vào mỗi dịp cuối năm.

Hôm 20/1 Tổng Bí thư đồng thời Chủ tịch Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng tới thăm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, truyền thông Việt Nam đưa tin.

Bên cạnh việc thăm hỏi, chúc Tết, ông Trọng đặt yêu cầu cho lực lượng này cùng các lực lượng có vũ trang nói chung là phải "bảo vệ chủ quyền, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ", trang tin Đài Tiếng nói Việt Nam nói.