Trung Quốc kêu gọi dân không đốt pháo bông

Chính quyền địa phương nói pháo bông và pháo không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà cũng dẫn tới cháy nổ và tai nạn. Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Chính quyền địa phương nói pháo bông và pháo không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà cũng dẫn tới cháy nổ và tai nạn

Giới chức ở thủ đô Bắc Kinh kêu gọi người dân không đốt pháo bông đón Tết Nguyên đán do lo ngại khói bụi.

Lời kêu gọi được đưa ra sau khi toàn bộ tỉnh Hà Nam cấm đốt pháo bông.

Nhà chức trách các địa phương đã và đang chịu áp lực ngăn chặn tình trạng ô nhiễm nặng nề phủ kín thủ đô và những nơi khác ở Trung Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh đăng khuyến cáo trên trang Weibo vào hôm thứ Năm và thứ Sáu kêu gọi người dân, giới chức thành phố, các công ty và trường học đón năm mới "xanh và bảo vệ môi trường".

Họ nói là pháo bông và pháo không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà cũng dẫn tới cháy nổ và tai nạn.

"Chúng ta hãy nhiệt tình hành động bằng cách không đốt pháo bông, hoặc đốt ít pháo bông và pháo hơn, để Bắc Kinh có một bầu trời xanh hơn, không khí trong lành và một môi trường đẹp và an toàn hơn trong lễ hội mùa xuân này," khuyến cáo này nói.

Chính phủ đã cho phép 511 điểm bán pháo bông trong năm nay so với 719 điểm vào năm ngoái và pháo bông bán không chạy lắm, theo truyền thông Trung Quốc.

Một báo cáo hồi đầu tuần này cho biết một cuộc khảo sát gần đây của chính quyền thành phố Bắc Kinh với 1.000 cư dân cho thấy hơn 80% không muốn đốt pháo bông, với nhiều người nói rằng họ không muốn gây ô nhiễm môi trường.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Chính phủ chỉ cho phép 511 điểm bán pháo bông trong năm nay so với 719 điểm vào năm ngoái

Tin liên quan