Duterte 'chưa sẵn sàng' đối thoại với du kích cộng sản

Tổng thống Rodrigo Duterte Bản quyền hình ảnh Suhaimi Abdullah/Getty
Image caption Tổng thống Duterte đang từ bỏ các cuộc thảo luận với tổ chức Quân đội nhân dân mới (NPA) và chỉ đạo các nhà đàm phán của ông trở về nước.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói ông đang dỡ bỏ các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân cộng sản được dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Ông Duterte nói ông đang từ bỏ các cuộc thảo luận ở Na Uy với tổ chức Quân đội nhân dân mới (NPA) và đang chỉ đạo các nhà đàm phán của ông trở về nước.

Ông cho rằng, các yêu sách của phiến quân cộng sản đòi thả 400 tù nhân là quá nhiều.

Tin này xuất hiện sau khi kết thúc một lệnh ngừng bắn sáu tháng giữa hai bên.

"Tôi chưa sẵn sàng để nối lại [các hòa đàm]," ông Duterte nói thêm rằng ông sẽ "yêu cầu đoàn đàm phán của chính phủ Philippines dọn lều và trở về nhà".

"Tôi đã cố thử tất cả mọi thứ," ông nói thêm. "Tôi đi thêm cả dặm đường, thả các tù nhân, thả các nhà lãnh đạo của họ để họ có thể đi đến Oslo đàm phán."

Thỏa thuận khó đạt

Ông Duterte nói rằng các nhà lãnh đạo cộng sản vốn được chính phủ của ông tạm thả để tham gia các cuộc hòa đàm ở hải ngoại nay đối diện với việc phải trở lại nhà tù.

Hiện chưa có bình luận gì phe các phiến quân.

Cuộc hội đàm tại Italia vào tuần trước nhằm đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn đã thất bại khi phe quân nổi dậy cộng sản yêu cầu thả hơn 400 tù nhân chính trị, trong đó có một người đã hạ sát một đại tá quân đội Mỹ vào năm 1989.

Ngừng bắn sáu tháng giữa hai bên đã bị phá vỡ trong những ngày gần đây sau khi nổ ra các giao tranh mới. Cuộc ngừng bắn trước đó cũng bị 'hoen ố' do những vụ sát hại lẫn nhau giữa binh sĩ chính phủ và phiến quân.

Kể từ khi lên nhậm chức năm ngoái, ông Duterte đã cố gắng hồi sinh tiến trình hòa bình và đã tổ chức hai vòng thảo luận chính thức với phiến quân.

Cuộc xung đột, bắt đầu từ gần 50 năm trước đây với Đảng Cộng sản Philippines (CPP) và NPA, cánh vũ trang của nó, đã làm khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Các phiến quân, những người nói rằng họ sẽ không từ bỏ vũ khí thậm chí nếu một thỏa thuận đạt được, đã cáo buộc quân đội của chính phủ nước này sử dụng chiến tranh ma túy của ông Duterte như một cái cớ để tiến hành các chiến dịch trong khu vực quân nổi loạn chiếm giữ giữa các lệnh ngừng bắn.

Lực lượng cộng sản cực lực phản đối sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Philippines và phe này trong quá khứ đã giết các nhân viên của Mỹ đồn trú ở nước này.

Từ những năm 1980, phe cộng sản đã bước vào các cuộc đàm phán với các chính phủ kế tiếp nhau, nhưng một thỏa thuận hòa bình vẫn khó đạt được.

Tin liên quan