Israel thông qua dự luật về khu định cư Bờ Tây

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Các khu định cư Israel bị quốc tế lên án rộng rãi

Quốc hội Israel thông qua một dự luật hồi tố gây tranh cãi nhằm hợp pháp hóa khoảng 4.000 ngôi nhà xây dựng tại các khu định cư ở Bờ Tây.

Dự luật pháp được thông qua với 60 phiếu thuận và 52 phiếu chống.

Dự luật ghi rằng các chủ đất người Palestine ban đầu sẽ được bồi thường bằng tiền hoặc đất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lập trường về các khu định cư của Israel mềm mỏng hơn người tiền nhiệm Barack Obama, dù quốc tế phản đối rộng rãi.

Được chính quyền Mỹ khuyến khích, Israel tiến hành một loạt động thái trong những tuần gần đây, trong đó có việc phê duyệt hàng ngàn ngôi nhà.

Lực lượng an ninh Israel tuần trước trục xuất hàng trăm người định cư Do Thái cực đoan khỏi Amona, tiền đồn bất hợp pháp tại khu Bờ Tây.

Động thái này diễn ra sau nhiều năm tranh cãi về khu tiền đồn được xây dựng trên đất tư nhân Palestine.

Việc hợp pháp hóa một số tiền đồn hôm 6/2 cho thấy sự chia rẽ bên trong Israel và có thể dẫn đến những thách thức pháp lý.

Tổng chưởng lý Avichai Mandelblit nói dự luật này vi hiến và ông sẽ không bảo vệ nó tại tòa án tối cao.

Bộ trưởng Ofir Akunis nói trong phiên họp trước khi bỏ phiếu: "Chúng ta đang bỏ phiếu về mối kết nối giữa người Do Thái và đất đai của họ. Cả vùng đất này là của chúng ta."

Phía Palestine lên án dự luật.

"Đây là sự leo thang và sẽ chỉ đem lại thêm bất ổn và hỗn loạn", Nabil Abu Rudeineh, phát ngôn viên của nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas cho biết.

Ông nói thêm: "Dự luật không thể chấp nhận được. Nó đáng bị lên án và cộng đồng quốc tế cần hành động ngay lập tức".

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Trung Đông, Nickolay Mladenov, kêu gọi các nghị sĩ Israel bỏ phiếu chống dự luật và nói rằng nó sẽ "làm giảm đáng kể triển vọng hòa bình Ả rập-Israel".

Chính quyền Obama lên án mạnh mẽ chương trình định cư của Israel, và khoảng 6.000 ngôi nhà mới ở Bờ Tây và Đông Jerusalem được lên kế hoạch xây dựng từ khi cựu tổng thống Mỹ mãn nhiệm.

Tin liên quan