Dân Philippines bất bình vì ông Duterte dùng diễn văn mắng con trai

Tổng thống Rodrigo Duterte Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Rodrigo Duterte

Cộng đồng mạng xã hội Philippines có phản ứng bất bình về việc Tổng thống Rodrigo Duterte dùng một bài diễn văn trước công chúng để lăng mạ người con trai "mất tích" của ông.

Các chuyên gia an ninh nói Sebastian "Baste" Duterte, một vận động viên lướt ván 29 tuổi, đã "không thể liên hệ được" hồi tuần trước.

Trong bài diễn văn của mình, vị tổng thống có tiếng là bạo mồm nói về đời tư và những mối quan hệ trắc trở của cậu con trai "chơi bời".

Con trai ông sau đó đã xuất hiện và nói rõ tung tích của mình, nhưng sự việc này đã làm nhiều người Philippines bất bình.

"Chào buổi sáng, Ba. Đừng lo. Con đang sống ở nhà khác từ ngày 1 tháng Hai", cậu con Duterte con viết trên Facebook.

Mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Sebastian Duterte và cha cậu đã được truyền thông đưa tin nhiều, nhưng nhiều người Philippines trên mạng đặt câu hỏi vì sao một vị tổng thống lại dùng một bài phát biểu trước công chúng để nói về các vấn đề cá nhân.

"Cậu con trai út của tôi là một thằng tồi. Nó còn không thèm về nhà nó nữa." Ông Duterte nói trong bài diễn văn hôm thứ Năm ngày 2 tháng Hai bằng tiếng Tagalog, tiếng Anh pha lẫn tiếng Visayan.

Ông còn so sánh cậu Baste với chị gái Sara và anh trai Paolo của cậu, cả hai đều là chính trị gia ở thành phố Davao thủ thành của ông: "Tôi chưa bao giờ gặp rắc rối với những người con khác của tôi, những người con làm việc tốt." ông nói.

Phong cách bạo mồm và kỷ lục chống tội phạm của Duterte làm ông được lòng nhiều người Philippines.

Trong số những người ông đã xúc phạm có các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ Barack Obama và Donald Trump, cũng như Giáo hoàng Francis.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tổng thống Rodrigo Duterte

"Dường như cậu Baste không muốn giữ liên hệ với người cha điên rồ của cậu. Nếu cha tôi mà can thiệp vào đời tư của tôi như vậy thì tôi cũng làm thế," Jiselle Maliano bình luận trên Facebook.

"Đây là vị tổng thống có thể moi ra những người nghiện thuốc phiện nhưng thậm chí còn không biết tung tích con trai ở đâu," Zhevsky Requejo viết trên Facebook.

"Ai đó hãy cấu tôi một cái, ông Duterte đang vạch áo cho người xem lưng à," một người Philippines khác đặt câu hỏi. "Bêu xấu các chính trị gia tham nhũng và tội phạm là một chuyện nhưng ông phải biết khi nào thì không nên đưa các vấn đề gia đình ra công chúng. Ông hãy tập trung vào điều hành đất nước đi."

Nhưng những người ủng hộ ông Duterte đã phản ứng lại để bảo vệ quan điểm của tổng thống của họ.

Một số người, chẳng hạn bà Corazon Cabrera, bình luận trên những Facebook post mở của Baste, lên án cậu là "không nghe lời cha".

"Một người đàn ông thực thụ lo cho con cái bất kể mối quan hệ của ông với mẹ của chúng là thế nào," bà Corazon viết. "Nếu các người không hy sinh vì con cái, các người không xứng đáng là cha mẹ chúng. Thật đáng xấu hổ."

Tin liên quan