Cử tri Thụy Sĩ bỏ phiếu về quyền công dân

Thụy Sỹ Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Áp phích của phe chống nới lỏng các thủ tục và quy định về quỳen công dân sử dụng hình ảnh một phụ nữ theo đạo Isam với khăn choàng và mạng che kín mặt.

Cử tri tại Thụy Sĩ đang bỏ phiếu để quyết định liệu các quy định nghiêm ngặt của quốc gia này về quyền công dân có nên được nới lỏng hay không.

Được sinh ra ở Thụy Sĩ không đảm bảo quyền công dân. Cư dân không phải là người Thụy Sĩ thường phải chờ đợi 12 năm trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch.

Thụy Sỹ, nơi đúng giờ tuyệt đối

Khác biệt người nước ngoài và người nhập cư

Người ta cũng yêu cầu trải qua các bài thi và phỏng vấn do nhà nước tổ chức, mà có thể gây tốn kém.

Đề xuất mới sẽ cho phép người nhập cư thế hệ thứ ba tránh một số vấn đề về hành chính, quan liêu.

Nó sẽ ảnh hưởng đến những người sinh ra ở Thụy Sĩ, có cha mẹ và ông bà cũng thường trú ở nước này.

'Nực cười'

Những người ủng hộ kế hoạch để đơn giản hóa thủ tục lập luận rằng việc yêu cầu những người đã được sinh ra và sống cả đời ở Thụy Sĩ chứng minh rằng họ 'hòa nhập' là nực cười.

Tuy nhiên những người chống lại cho rằng các biện pháp mới có thể dẫn đến các bước kế tiếp mà cuối cùng Thụy Sĩ sẽ cho phép tất cả các cư dân không phải là người Thụy Sĩ, với tỷ lệ 25% dân số, dễ dàng nhập quốc tịch.

Một tấm áp phích của bên phản đối đưa ra hình ảnh một phụ nữ vấn khăn và đeo mạng che mặt của người theo đạo Islam, gợi ý rằng đề xuất mới có thể dẫn đến một cái gọi là "Islam hóa" hay "Hồi giáo hóa" đất nước.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thụy Sĩ cũng đang có các tranh luận về nên tiếp nhận người nhập cư đã và đang trở thành một làn sóng ở châu Âu, hay là không.

Hơn một nửa các cư dân thế hệ thứ ba ở Thụy Sĩ là hậu duệ của những người nhập cư từ Ý. Các nhóm lớn khác có nguồn gốc ở vùng Balkans và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc bỏ phiếu kết thúc vào lúc 12:00 giờ địa phương (11:00 GMT). Các kết quả đầu tiên được dự kiến có vào chiều Chủ nhật.

Tin liên quan