Ashton Kutcher kêu gọi chấm dứt khai thác tình dục trẻ em

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ashton Kutcher là chủ tịch Thorn, tổ chức phát triển phần mềm giúp định vị các nạn nhân bị lạm dụng

Diễn viên, nhà vận động nhân quyền Mỹ Ashton Kutcher kêu gọi các nhà lập pháp nước này giúp chấm dứt nạn khai thác tình dục trẻ em.

Trong phiên điều trần Thượng viện Mỹ hôm 15/2, ông Kutcher nói đây là thời điểm để "xã hội và chính phủ" bảo vệ những người bị tổn thương.

Ông nói rằng mình đã xem những tài liệu, hồ sơ mà "không ai nên chứng kiến".

Ông Kutcher phát biểu với tư cách chủ tịch Thorn, tổ chức phát triển phần mềm giúp định vị các nạn nhân bị lạm dụng.

"Quyền theo đuổi hạnh phúc của nhiều người đã bị tước đoạt vì họ bị hãm hiếp, lạm dụng tình dục bằng vũ lực", ông Kutcher, 39 tuổi, cho biết.

Ông nói trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ tại Washington rằng công nghệ mới là cần thiết để ngăn chặn các website quảng cáo việc khai thác tình dục trẻ vị thành niên.

"Công nghệ có thể bị lạm dụng để kích hoạt nạn nô lệ hiện đại, nhưng cũng có thể được tận dụng để vô hiệu hóa nó," ông Kutcher nói thêm. "Liệu chúng ta có thể tạo nên những công cụ hữu hiệu hơn công cụ của họ để chống lại những gì đang diễn ra?"

Lạm dụng tình dục và bóng đá Anh

Cựu thẩm phán Mỹ 'đổi tình' giảm án

Ông nói rằng Spotlight, một trong những công cụ mà tổ chức của ông tạo ra, giúp nhận diện 6.000 nạn nhân trong sáu tháng. Công cụ này được phát triển sau một cuộc điều tra năm 2012 cho thấy 63% nạn nhân tình dục vị thành niên được mua bán trực tuyến.

Chồng diễn viên Mila Kunis và là bố của hai đứa con, nói rằng ông đặt mục tiêu giúp các nạn nhân trên toàn thế giới sau khi bị tác động bởi những gì ông đã chứng kiến.

"Tôi đã xem clip về một đứa bé cùng tuổi với con tôi, bị một gã đàn ông Mỹ, khách du lịch tình dục ở Campuchia, hãm hiếp. Đứa trẻ này bị môi trường sống ảnh hưởng nên nghĩ rằng mình phải làm chuyện đó."

Ông nói với những người có mặt tại phiên điều trần Chấm dứt Nô lệ Hiện đại rằng tổ chức của ông được chính quyền các nước tiếp cận để giúp lần theo dấu những nghi phạm tình dục trẻ em bằng công nghệ mới.