Hong Kong: Cảnh sát bị kết tội đánh người biểu tình

Ông Tsang bị đánh khi tham gia biểu tình năm 2014. Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Tsang bị đánh khi tham gia biểu tình năm 2014.

Bảy nhân viên cảnh sát tại Hong Kong đã bị kết tội đánh đập một người trong cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm 2014.

Các nhóm, vốn bị buộc tội 'Cố ý gây thương tích', đã bị kết tội danh nhẹ hơn là 'Gây thương tích'.

Tại Hong Kong xảy ra biểu tình lớn vào năm 2014 sau khi Trung Quốc bác bỏ việc tự do đề cử ứng viên để vào ghế lãnh đạo qua bầu cử.

Video truyền hình ghi lại cảnh các cảnh sát đấm đá ông Ken Tsang, người bị còng tay, tại một công viên gần đó.

Biểu tình Hong Kong chấm dứt

Biểu tình Hong Kong- Bắc Kinh đã thắng-

Tòa nói hai trong số những cảnh sát viên bị kết án không trực tiếp tham gia vào vụ tấn công, nhưng Thẩm phán David Dufton nói rằng "mỗi nhân viên cảnh sát có nhiệm vụ ngăn chặn các hành vi phạm tội", thậm chí là đồng nghiệp gây ra.

Phán quyết nói ông Tsang bị thương ở mặt, cổ và cơ thể của mình, nhưng không bị "tổn hại nghiêm trọng cơ thể".

Các cảnh sát viên có thể đối mặt với án tù ba năm. Một người cũng bị kết tội hành hung cho tát ông Tsang hai lần sau đó tại một đồn cảnh sát.

Luật sư bào chữa Lawrence Lok lập luận rằng các cuộc biểu tình đã gây ảnh hưởng tinh thần cảnh sát, và nói rằng một trong những cảnh sát đã bị người biểu tình chửi mắng và tấn công.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người bị cảnh sát đánh sau đó được xác nhận là ông Tsang

Năm ngoái, ông Tsang đã bị kết tội hành hung và chống cự cảnh sát vào buổi tối cùng ngày xảy ra việc ông bị đánh. Ông phun chất lỏng không rõ là nước gì vào cảnh sát và bị kết án tù năm tuần.

Cảnh sát tại Hong Kong thường được tôn trọng và sự cố bạo lực là rất hiếm. Vụ việc ông Tsang bị đánh gây phẫn nộ trong công chúng trong bối cảnh có các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ.

Các cuộc biểu tình vào năm 2014 diễn ra tổng cộng với 79 ngày phản đối do sinh viên lãnh đạo với các vụ phong tỏa đường phố yêu cầu có bầu cử hoàn toàn tự do cho giới lãnh đạo Hong Kong.

Hong Kong là một phần của Trung Quốc kể từ năm 1997, nhưng được hưởng mức độ tự trị cao theo nguyên tắc "một quốc gia, hai thống".

Tuy nhiên, nhiều người dân Hong Kong quan ngại về những gì họ cho là thực trạng ngày càng chịu ảnh hưởng của Trung Quốc trong các vấn đề của lãnh thổ này, với một số nhà hoạt động thậm chí còn đòi đứng độc lập với Trung Quốc.

Hiện chưa có ngày tuyên án.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Cũng có những người biểu tình ủng hộ cảnh sát.