Thông tin về đời tư của Kim Jong-nam

Ông Kim Jong-nam sống nhiều năm ở Macau
Chụp lại hình ảnh,

Ông Kim Jong-nam sống nhiều năm ở Macau

Trước khi bị ám sát, Kim Jong-nam sống chủ yếu ở nước ngoài, nhất là ở Macau, cựu thuộc địa Bồ Đào Nha, nay đã trở về Trung Quốc.

Cuộc sống xa hoa nhưng thầm lặng của Kim Jong-nam ở Macau đã khiến báo giới đưa ra những câu hỏi về mối liên hệ của ông với Bình Nhưỡng.

Sau một thời gian tìm hiểu và tiến hành các cuộc phỏng vấn, tờ South China Morning Post đã công bố một số thông tin về đời tư còn ít được biết đến của nhân vật này.

Cuộc sống ở Macau

Macau là một trong số ít những địa điểm mà ông Kim Jong-nam có thể thư giãn, những người biết rõ về tung tích của ông cho biết.

Thành phố Bình Nhưỡng, nơi ông sinh ra, cũng như những nơi ông thường xuyên đi lại như Bắc Kinh hay Moscow đều có quá nhiều mối liên hệ chính trị cho ông Kim. Còn Geneva, nơi ông đi học, thì lại khá khắt khe. Cũng có tin cho là ông đã từng là mục tiêu trong các âm mưu ám sát khi ông ở châu Âu. "Ông ấy thích Macau vì nơi này khá là tự do, cởi mở và hiện đại, nhưng lại khuất hẻo một chút...Ông ấy thích cái cảm giác ẩn khuất của nơi này, và thích thư giãn và hưởng thụ những thú vui giản dị." một nguồn tin ở Macau cho biết. "Ở Macau, ông ấy có thể sống theo ý mình, và đó là lý do vì sao ông ấy coi đây là nhà. Ông ấy sống đầy đủ nhưng đã cẩn thận để không gây ra chuyện gì tai tiếng...ông ấy muốn ở lại."

Là người có tửu lượng cao, người ta ít thấy ông Kim say xỉn ở Macau. Vốn yêu thích các máy đánh bạc tự động, ông cũng không được biết đến như một con bạc khát nước. Vòng bụng lớn của ông là do ông thích ăn. Biết rằng cách sống về đêm không có lợi cho sức khỏe, ông Kim thường đi xông hơi tới mấy giờ một lần, các nguồn thân với ông Kim cho biết.

Chụp lại video,

Reuters phát hiện trang dường như là Facebook của Kim Jong-nam

Với những chiếc túi xách hàng hiệu, các cặp kính thời trang và các bộ vét đắt tiền, ông Kim trông giống như một trong những khách đánh bạc lớn từ đại lục thường xuyên qua lại các khách sạn sang trọng ở Macau. Hai ba lần một tuần, ông Kim ra khỏi phòng suite ở khách sạn mình để đến ăn tại các nhà hàng và thường là ăn đồ Hàn. Là một người theo thói quen, ông là khách quen của mấy nhà hàng ở khu Cảng Ngoài (Outer Harbour) mới xây và ở Taipa.

Ông cũng thường đến một số quán rượu đêm quen, và tới giờ tránh đến các quán rượu gin mọc lên khắp nơi khi công nghiệp sòng bạc ở Macau đang nở rộ, dẫn đầu là các sòng bạc tráng lệ như Sands, Wynn hay Galaxy.

Các thú vui như đi uống đêm với bạn bè ở các quán ven đường là điều không thể nghĩ tới ở Bình Nhưỡng.

Ông Kim rất ít khi được thấy đi cùng với gia đình, những người sống lặng lẽ ở một biệt thự lớn nằm khuất trong khu rừng ở Colane, hòn đảo ngoài của Macau.

Cho nơi ở riêng của mình, ông Kim chọn khách sạn Mandarin Oriental ở gần bến phà Macau. Một trong những người chủ khách sạn là trùm sòng bạc Stanley Ho Hung-son nổi tiếng ở Macau, người được biết là có mối liên hệ với Bình Nhưỡng, và đã có lần tìm cách liên kết xây sòng bạc ở Bắc Hàn.

Ông Kim cũng đã có thời gian sống ở các khách sạn Macau khác, nhất là khi ông lo sợ sự soi mói của thế giới bên ngoài.

Mỗi khi ông trở về Macau sau các chuyến đi thường xuyên đến Bắc Kinh, Bangkok, Moscow và châu Âu, ông Kim dường như luôn ăn mừng sự trở về Macau của mình một cách sành điệu. "Đó là những khi ông tiệc tùng hăng nhất", một nguồn tin cho biết. "Ông ấy thích gặp bạn cũ." Có vẻ như ông Kim đã hài lòng với cách sống mà ông có được trong vài năm qua, dùng Macau làm cơ sở cho các chuyến xuất ngoại. Những người trong gia đình ít gần gũi với ông Kim thì sống ở Bắc Kinh.

Chụp lại hình ảnh,

Gia phả ông Kim Jong-nam

Tóm tắt tiểu sử

Ông Kim là con trai của cố lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il với bà vợ lẽ, diễn viên Bắc Hàn nổi tiếng Sun Hae-rim.

Quan hệ của ông Kim Jong-il với bà Sun là bí mật, và cậu con trai Jong-nam lớn lên xa bố ở một tòa biệt thự xa xôi. Nhiều người kể lại ông Kim Jong-il thường bù đắp cho cậu bằng cách mua cho cậu nhiều món quà đắt tiền và một phòng chơi đầy các đồ chơi nước ngoài mới nhất.

Khi lên 10 tuổi, cậu Jong-nam được gửi đi học Geneva, và sau đó là Moscow cùng mẹ và dì. Mẹ cậu qua đời ở Moscow năm 2002 sau một thời gian chống chọi với bệnh trầm cảm. Cậu ở với mẹ khá lâu trước khi bà mất.

Ông Kim Jong-nam được coi là người thông minh, và thông thạo nhiều ngoại ngữ cũng như máy tính. Trở về Bình Nhưỡng sau khi du học, ông giữ một số vị trí cao cấp trong chính quyền của cha, trong đó có một vị trí trong ủy ban phụ trách mật vụ.

Vị trí cao nhất mà ông từng nắm là người đứng đầu Trung tâm Máy tính Bắc Hàn ở cuối những năm 90. Ông Kim hiểu yêu cầu phải thích nghi và phát triển công nghệ thông tin mới nhất, chẳng hạn các phần mềm nhận dạng giọng nói. Trung tâm này làm việc với các hãng của Nam Hàn nhưng cũng được cho là có liên quan tới phát triển khả năng chiến tranh mạng (cyber warfare) của Bắc Hàn.

Mặc dù vẫn còn quan tâm đến công nghệ và máy tính, ông Kim dường như không có mối liên hệ trực tiếp nào với trung tâm này từ khi ông bị cách chức năm 2001.