Các nữ điệp viên Bắc Hàn nổi tiếng

Ảnh chụp cựu điệp viên Bắc Hàn Kim Hyon-hui tại một cuộc họp báo ở Busan, Nam Hàn tháng 3/2009 Bản quyền hình ảnh Kim Kyung-hoon/AP
Image caption Ảnh chụp cựu điệp viên Bắc Hàn Kim Hyon-hui tại một cuộc họp báo ở Busan, Nam Hàn tháng 3/2009

Một máy bay chở khách nổ tung gần bờ biển Đông Nam Á. Các sĩ quan quân đội bị dính "mỹ nhân kế". Một gián điệp được đưa về Bắc Hàn trên chiếc tàu ngầm bé xíu.

Bắc Hàn có lịch sử dùng các nữ gián điệp trong những điệp vụ nguy hiểm nhất. Vì thế, chuyện hai người phụ nữ bị bắt trong vụ được cho là ám sát thành viên sống lưu vong của gia đình đang thống trị Bắc Hàn đã làm dấy lên những đồn đoán Bắc Hàn có liên quan đến vụ ám sát bí hiểm này.

Cơ quan tình báo Nam Hàn cho rằng hai người phụ nữ đã đầu độc ông Kim Jong-nam khi ông đang đứng ở khu mua sắm trong sân bay Kuala Lumpur. Nhưng đến giờ giới chức tiết lộ rất ít thông tin về cái chết của ông Kim cũng như hai người phụ nữ bị bắt.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các nữ điệp viên nổi tiếng nhất của Bắc Hàn.

Kim Hyon-hui

Bản quyền hình ảnh Bei Yeon-Hong
Image caption Bà Kim Hyon-hui, nữ điệp viên Bắc Hàn làm nổ tung máy bay Nam Hàn năm 1987, thú tội trong một cuộc họp báo ở Seoul, Nam Hàn tháng 1/1988.

Tháng 11/1987, hai điệp viên Bắc Hàn đóng vai cha và con đặt một quả bom hẹn giờ trên một máy bay Nam Hàn khi chuyến bay này dừng ở Abu Dhabi trên đường từ Baghdad đến Seoul. Máy bay này nổ tung gần bờ biển Myanmar, làm tất cả 115 người trên chuyến bay thiệt mạng, các điều tra viên Nam Hàn cho biết.

Khi hai điệp viên này, sử dụng hộ chiếu Nhật giả, sắp bị bắt ở sân bay Bahrain, nam điệp viên 72 tuổi tự sát bằng cách cắn một điếu cigarette Marlboro đã được tẩm chất độc cyanide. Còn người nữ điệp viên, bà Kim Hyon-hui, bị bắt trước khi tự đầu độc.

Sau khi bị dẫn độ về Seoul, bà Kim, khi đó khoảng 27 tuổi, cho các điều tra viên biết quả bom được cài để phá hoại Olympics Mùa hè Seoul, dự kiến sẽ diễn ra sau đó 10 tháng.

Bà Kim bị kết án tử hình nhưng cuối cùng được tha trên cơ sở bà đã bị các lãnh đạo Bắc Hàn lừa bịp. Bà đã viết nhiều cuốn sách bán chạy nhất và kết hôn với một cựu điệp viên.

Won Jeong-hwa

Bản quyền hình ảnh Lee Jin-man/AP Photo
Image caption Bà Won Jeong-hwa lau nước mắt trong một cuộc phỏng vấn tại căn hộ của bà ở Gunpo, Nam Hàn, tháng 4/2014

Bà Won Jeong-hwa, người vào Nam Hàn năm 2001 dưới vai trá hình là một người đào tẩu từ Bắc Hàn, bị bắt và nhận án 5 năm tù giam năm 2008. Giới chức Nam Hàn nói bà đã dùng quan hệ tình dục để lấy các thông tin nhạy cảm từ các sĩ quan Nam Hàn và âm mưu giết các sĩ quan khác. Truyền thông Nam Hàn nhanh chóng đặt cho bà cái tên "Mata Hari Bắc Hàn", theo tên của vũ nữ gốc Hà Lan được Đức cử đi lấy các thông tin mật trong Thế chiến thứ nhất.

Sau khi ra tù, bà Won nói hình ảnh Mata Hari của bà đã bị giới chức và giới truyền thông phóng đại, và bà chỉ dùng quan hệ tình dục làm công cụ tình báo có một lần. Bà nói bà đã phải lòng một sĩ quan cấp thấp.

Bà Won cũng nói bà đã không tuân lệnh giết hai nguồn tin tình báo quân sự Nam Hàn bằng chất độc.

Bà Won gặp khó khăn khi bắt đầu một cuộc sống mới sau khi được thả, vì những tin đồn rằng bà chỉ là một người cung cấp tin tức ở cấp thấp và vai trò của bà bị các công tố viên Nam Hàn phóng đại. Tuy vậy, bà Won khăng khăng bà là một điệp viên được đào tạo bài bản.

Thêm chi tiết về nghi phạm vụ Kim Jong-nam

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Reuters phát hiện trang dường như là Facebook của Kim Jong-nam

Lee Sun-sil

Tháng 10/1992, cơ quan tình báo Nam Hàn thông báo họ đã bắt 62 người vì tội lập chi nhánh bí mật của Đảng Lao động cầm quyền của Bắc Hàn ở Nam Hàn.

Người đứng đầu đạo đảng chính trị ngầm này là bà Lee Sun-sil 75 tuổi, một phụ nữ Bắc Hàn mà giới chức Nam Hàn nói đã hoạt động ở Nam Hàn mười năm.

Bà Lee , được đồn là đứng thứ 22 trong hệ thống chính trị của Bắc Hàn, đã thoát không bị bắt vì bà đã quay lại Bắc Hàn vào thời điểm đảng ngầm này bị phát hiện. Một cựu điệp viên Bắc Hàn bị bắt trong một vụ tương tự vào giữa những năm 90 nói ông đã đi cùng bà về Bắc Hàn năm 1990 trên một chiếc tàu ngầm.

Điệp viên này nói vị lãnh tụ Bắc Hàn Kim Il-sung, ông của lãnh đạo đương thời Kim Jong-un, đã gặp bà Lee hai lần tại biệt thự của ông, và trao cho bà danh hiệu và một chiếc đồng hồ bằng vàng có khắc tên ông.

Bà Lee, một đại biểu Quốc hội của Bắc Hàn, qua đời năm 2000 và được chôn ở nghĩa trang của những người yêu nước tại Bình Nhưỡng, cựu điệp viên này nói.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan