Cảnh sát Hong Kong bị án tù hai năm vì đánh người biểu tình

Ảnh chụp ngày 15/10/2014 cho thấy ông Ken Tsang (giữa), thành viên của tổ chức chính trị vì dân chủ Civic Party, bị cảnh sát dẫn đi từ bên ngoài khu văn phòng của chính phủ tại Hong Kong Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thẩm phán nói vụ việc này làm tổn hại tới hình ảnh của Hong Kong

Bảy nhân viên cảnh sát Hong Kong bị tù hai năm vì bị đánh một người biểu tình đang bị còng tay.

Những cảnh sát này bị kết án hôm thứ Ba vì đánh ông Ken Tsang, một nhân viên xã hội và một nhà hoạt động khi ông này tham gia các cuộc tuần hành vì dân chủ năm 2014.

Máy quay phim của truyền hình đã ghi lại được cảnh các cảnh sát viên lôi ông Tsang từ khu vực người biểu tình tới một công viên gần đó rồi đá và đấm ông này khi ông lăn ra đất.

Vụ việc diễn ra vào thời điểm cao trào của các cuộc biểu tình đã khiến công chúng vô cùng tức giận.

Cảnh sát tại Hong Kong nhìn chung được tôn trọng và những vụ việc bạo hành của cảnh sát là hiếm, tuy nhiên có những cáo buộc cảnh sát nặng tay trong thời gian diễn ra biểu tình.

Những cuộc biểu tình hồi năm 2014 đã chứng kiến các cuộc biểu tình và xuống đường do sinh viên lãnh đạo kéo dài 79 ngày để đòi tự do không bị can thiệp của Trung Quốc đại lục vào cuộc bầu cử người lãnh đạo vùng lãnh thổ này.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cả những người ủng hộ và phản đối các cảnh sát đã tụ tập bên ngoài tòa để chờ đợi bản án

Luật sư bào chữa, ông Lawrence Lok, lập luận rằng những cuộc biểu tình phản đối này gây ảnh hưởng tới tinh thần của cảnh sát và nói rằng một trong những viên cảnh sát giám sát bạo động đã bị những người biểu tình xúc phạm cả thể xác lẫn tinh thần.

Nhưng khi tuyên án, thấm phán David Dufton nói rằng cảnh sát phải làm việc và chịu "áp lực ghê gớm" nhưng đó không phải là "lý do chính đáng" cho hành động của họ.

Hành động "xâm hại tàn bạo" đã "gây tổn hại cho Hong Kong ở cộng đồng quốc tế", ông nói.

Phán quyết hôm thứ Ba nói rằng ông Tsang đã bị thương ở mặt, cổ và người nhưng chưa tới mức của cáo trạng ban đầu là "gây thương tích cơ thể".

Năm ngoái ông Tsang bị kết án về tội tấn công và cưỡng lại cảnh sát. Ông đã hắt chất lỏng không được xác định cụ thể vào cảnh sát và bị kết án năm tuần ngồi tù.

Hong Kong trở về với đại lục từ năm 1997 nhưng được hưởng cơ chế tự trị cao hơn theo nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ".

Nhưng nhiều người Hong Kong quan ngại trước những gì họ nhìn nhận là ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc vào sự vụ của Hong Kong và một số nhà hoạt động kêu gọi độc lập từ Trung Quốc.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan