TQ dừng nhập khẩu than từ Bắc Hàn

Bắc Hàn Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Than là mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Bắc Hàn sang Trung Quốc và có vai trò quan yếu với kinh tế của chính quyền Kim Jong-un.

Trung Quốc đình chỉ tất cả hoạt động nhập khẩu than từ Bắc Hàn như một phần của nỗ lực nhằm gia tăng áp lực với Bình Nhưỡng sau vụ thử hỏa tiễn mới nhất của chính quyền ông Kim Jong-un.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói lệnh cấm sẽ có hiệu lực cho đến cuối năm 2017.

Bắc Hàn thử tên lửa đạn đạo

Bắc Hàn tuyên bố vụ thử tên lửa 'thành công'

Vụ Kim Jong-nam: Nghi phạm Bắc Hàn bị bắt

Thêm chi tiết về hai nghi phạm vụ Kim Jong-nam

Động thái xảy ra sau khi có tin từ tuần trước nói rằng Trung Quốc đã từ chối một lô hàng than của Bắc Hàn trị giá 1 triệu đô-la.

Lệnh cấm mới của Trung Quốc, đồng minh duy nhất của Bắc Hàn, tiến gần hơn đến việc thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Than là hàng hóa xuất khẩu lớn nhất của Bắc Hàn, với các lô hàng tới Trung Quốc là một trụ cột chính của nền kinh tế mong manh của chính quyền Kim Jong-un.

Diễn biến mới nhất xảy ra chỉ vài ngày sau cái chết đáng ngờ của người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, khi ông Kim Jong-nam thiệt mạng tại một sân bay ở Malaysia.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin tuần trước rằng lô hàng than trị giá 1 triệu đô-la đã bị chặn lại ở cảng Ôn Châu, trên bờ biển phía đông của Trung Quốc vào ngày 13/2.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bắc Hàn có chi phí dành cho quốc phòng ở mức độ cao trong cơ cấu chung của Tổng thu nhập Quốc dân (GDP)

Một ngày trước đó, Bắc Hàn đã thử nghiệm một hỏa tiễn đạn đạo tầm trung bất chấp các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm nước này thực hiện các hành động như vậy.

Đây là thử nghiệm đầu tiên như thế kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức hồi tháng trước.

'Kiểm soát Bắc Hàn'

Trước khi nhậm chức, ông Trump nói rằng Mỹ nên gây áp lực với Trung Quốc để đặt Bắc Hàn trong sự "kiểm soát".

"Trung Quốc có... kiểm soát toàn bộ với Bắc Hàn," ông nói trong một phỏng vấn với chương trình 'Fox & Friends' hôm 4 tháng Giêng.

"Trung Quốc nên giải quyết vấn đề đó. Và nếu họ không giải quyết được vấn đề, chúng ta nên làm cho thương mại với Trung Quốc trở nên rất khó khăn."

Trung Quốc năm ngoái tuyên bố sẽ tạm dừng nhập khẩu than tới Bắc Hàn với một số ngoại lệ.

Mặc dù vậy, các số liệu của Trung Quốc cho thấy xuất khẩu than đá của Bắc Hàn sang Trung Quốc đã tăng hơn 12% trong 12 tháng qua.

"Việc thắt chặt từ Trung Quốc đã gia tăng, " theo Robin Brant, phóng viên BBC News từ Bắc Kinh, "Nhưng đây là một động thái quan trọng.

"Nó diễn ra sau cuộc thử nghiệm một hỏa tiễn tinh vi hơn của Bắc Hàn hồi đầu tháng Hai.

"Nó cũng có thể liên quan đến vụ ám sát người anh cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong-un tuần này," phóng viên của chúng tôi từ Bắc Kinh bình luận thêm.

Tin liên quan