Quân đội Iraq tấn công IS ở tây Mosul

Tây Mosul Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tên lửa của quân chính phủ Iraq nhằm vào mục tiêu của IS

Quân đội chính phủ Iraq mở một cuộc tấn công mới nhằm giải phóng một phần phía tây của thành phố Mosul từ tay của cái gọi là Nhà nước Hồi giáo (IS).

Quân đội của chính phủ đã chiếm được nhiều ngôi làng khi chuyển quân để tấn công khu vực cuối cùng đang bị Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng tại Mosul.

Trung tướng Abdulamir Yarallah nói trong một thông cáo rằng Lực lượng Phản ứng nhanh đã giành được quyền kiểm soát đối với hai ngôi làng Athbah và Al-Lazzagah - là hai ngôi làng nằm ở phía nam của sân bay Mosul.

Bản quyền hình ảnh AHMAD AL-RUBAYE/Getty
Image caption Tây Mosul là một địa bàn đầy thách thức đối với quân đội của chính phủ Iraq, tại đây có rất nhiều các nhóm thuộc IS đang cố thủ.

Khói bốc lên trên các ngôi làng khi hàng trăm chiến xa, được không quân yểm trợ, băng qua sa mạc về phía vị trí của các phần tử thánh chiến vào ngày Chủ nhật.

Quân Iraq tiến sâu hơn vào Mosul

Iraq: IS 'bêu xác 40 người tại Mosul'

Image caption Một xe chứa đầy bom của IS cất giấu trong những ngôi làng

Các cuộc tấn công đã được Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi chính thức công bố.

Tháng trước, quân đội chính phủ đã tái chiếm phía đông của thành phố, thành trì cuối cùng của IS ở Iraq.

Thách thc lớn

Nhưng phần phía tây, nơi có các đường phố quanh co, nhỏ hẹp, có thể là một thách thức lớn hơn.

Bản quyền hình ảnh JIM WATSON/Getty
Image caption Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố đợt tấn công mới nhằm giải phóng người dân khỏi sự khủng bố của IS.

Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng lo ngại về thường dân bị mắc kẹt, giữa lúc có tin nói con số này có thể lên đến 650.000 người ở đây.

Người ta đã cho thả các tờ rơi cảnh báo người dân về một cuộc tấn công sắp diễn ra ở phía tây của thành phố.

Image caption Binh lính nghỉ giải lao trong cuộc chiến ở phía nam Mosul

"Chúng tôi tuyên bố bắt đầu giai đoạn mới trong chiến dịch, chúng tôi đang tiến tới Nineveh để giải phóng phía tây của Mosul," ông Abadi nói trong một bài phát biểu trên truyền hình, đề cập đến tỉnh lỵ mà Mosul là thủ phủ.

Image caption Cuộc chiến bắt đầu từ phía sa mạc ở đằng xa

"Các lực lượng của chúng tôi đang bắt đầu giải phóng dân khỏi sự khủng bố của IS," ông được hang tin AFP trích dẫn nói thêm.

Quân đội Iraq đang tập trung bao vây phần phía tây của Mosul, trong khi liên quân do Mỹ dẫn đầu đã khởi sự các cuộc không kích vào các mục tiêu IS.

Tin liên quan