VN 'chưa trao đổi trực tiếp' với Malaysia về vụ Kim Jong-nam

CCTV image shows woman in long-sleeved white top apparently grabbing someone, at Kuala Lumpur airport

Nguồn hình ảnh, Fuji TV

Chụp lại hình ảnh,

Cảnh từ video CCTV cho thấy ông Kim bị tấn công

Bộ trưởng Công an Tô Lâm vừa cho BBC Tiếng Việt hay hiện giờ phía Việt Nam vẫn chưa trao đổi trực tiếp được với phía Malaysia để xác minh đối chứng nghi phạm có tên Đoàn Thị Hương trong vụ ám sát ông Kim Jong-nam.

Ông Lâm cho biết do quy định của phía Malaysia, Việt Nam vẫn chưa được tiếp xúc lãnh sự với cô Đoàn Thị Hương.

Về chuyện một gia đình ở xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định nhận con gái họ chính là nghi phạm Đoàn Thị Hương trong vụ án này, ông Lâm nói Bộ Công an chưa kiểm chứng xác minh được hai người này có là một không.

"Chúng tôi đang phối hợp với phía Malaysia để xem xét xử lý", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Trong khi đó Malaysia cho hay chưa có thân nhân nào tới nhận thi thể anh trai lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, ông Kim Jong-nam, trái với đồn đoán.

Nhà chức trách Malaysia chưa thể chính thức công bố danh tính nạn nhân vì lý do này.

Anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un chết hồi tuần trước trong khi chờ lên máy bay tại sân bay Kuala Lumpur.

Có tin đồn rằng con trai của ông, Kim Han-sol, đã tới Malaysia để nhận thi thể cha.

Malaysia nói nguyên nhân gây ra cái chết của ông Kim còn chưa rõ.

Bộ Y tế nước này nói còn đang chờ kết quả xét nghiệm.

Khám nghiệm tử thi cho thấy không có dấu hiệu bệnh tim và không có vết kim châm trên người ông Kim, theo thông tin mà lãnh đạo bộ này, Bác sỹ Hisham Abdullah, cung cấp cho các phóng viên.

Vụ ám sát đã gây căng thẳng ngoại giao giữa Bắc Hàn và Malaysia, vốn không chịu chuyển xác ông Kim cho Bình Nhưỡng như Bắc Hàn yêu cầu.

Nguồn hình ảnh, EPA

An ninh tại nhà xác nơi lưu giữ thi thể ông Kim Jong-nam đang được tăng cường.

Sáng sớm thứ Ba 21/2, cảnh sát có vũ trang đã tới bệnh viện ở Kuala Lumpur, phía trước là một số xe không có dấu hiệu gì đặc biệt.

Hiện chưa có xác nhận chính thức là con trai ông Kim Jong-nam, Kim Han-sol, đang ở Malaysia, thế nhưng báo chí địa phương đồn rằng anh Kim đã tới KL vào tối thứ Hai 20/2 từ Macau.

Gia đình Kim Jong-nam sống lặng lẽ từ sau khi bị thất sủng với chính quyền Bắc Hàn.

Malaysia muốn lấy ADN từ một thành viên gia đình ông Kim để chính thức xác nhận danh tính ông trước khi cho chuyển thi thể.

Bác sỹ Abdullah nói đại sứ quán Bắc Hàn chưa đưa số liệu gì về y tế cũng như nha khoa để giúp nhận dạng ông. Trước đó, Malaysia xác định người bị giết là Kim Jong-nam.

Nguồn hình ảnh, REX/Shutterstock

Chụp lại hình ảnh,

Nghi phạm nói cô tưởng đã tham gia truyền hình thực tế

Trong khi đó, Malaysia và Bắc Hàn tiếp tục căng thẳng quanh vụ Kim Jong-nam.

Malaysia nói các bình luận của đại sứ Bắc Hàn ở nước này, ông Kang Chol, là xúc phạm. Ông Kang cáo buộc Kuala Lumpur che giấu sự thật.

Ông nói với các phóng viên: "Đã bảy ngày kể từ khi sự việc xảy ra mà vẫn chưa có bằng chứng gì rõ ràng về nguyên nhân cái chết và hiện thời chúng tôi không tin tưởng điều tra của cảnh sát Malaysia".

"Điều này chỉ làm tăng nghi ngờ rằng có bàn tay của ai đó ở đằng sau vụ điều tra."

Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman nói các cáo buộc của ông Kang Chol là dựa trên "ảo tưởng, lừa dối và thông tin không trung thực", trong khi Thủ tướng Najib Razak nói các bình luận này "thật thô lỗ về mặt ngoại giao".

Ông Kang đã bị triệu tập để làm rõ về các cáo buộc này.

Nguồn hình ảnh, Not Specified

Kim Han-sol là ai?

  • Con trai cả của Kim Jong-nam, được xem là có tư tưởng phóng khoáng.
  • Sinh tại Bình Nhưỡng năm 1995, chuyển tới Macau vào đầu những năm 2000. Sau đó học trường quốc tế ở Bosnia và đại học ở Pháp.
  • Từng gọi chú mình, Kim Jong-un, là "nhà độc tài"
  • Công khai kêu gọi thống nhất hai miền Triều Tiên và ngỏ hy vọng quay lại Bắc Hàn để giúp cải thiện cuộc sống cho người dân.

Malaysia cũng triệu hồi đại sứ tại Bắc Hàn, Mohamad Nizan Mohamad, về nước vì vụ ám sát này.

Cho tới nay, bốn người bị bắt vì liên quan, trong đó có người từ Bắc Hàn, Malaysia, Indonesia và Việt Nam - đồng thời ít nhất bốn người Bắc Hàn đang bị truy tìm.

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

Bốn người Bắc Hàn đang bị truy tìm