Ứng viên lãnh đạo Hải quân Mỹ rút lui

Một hàng không mẫu hạm của Hải quân Hoa Kỳ
Chụp lại hình ảnh,

Một hàng không mẫu hạm của Hải quân Hoa Kỳ

Ông Philip Bilden, cựu nhân viên tình báo quân sự và nhà kinh doanh chứng khoán được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào chức vị lãnh đạo ngành Hải quân (Secretary of the Navy) Hoa Kỳ, đã xin rút lui.

Như thế, theo tin Reuters hôm 26/02/2017, tân nội các Trump chưa có cả hai chức vụ nắm hai binh chủng Hải quân và Lục quân Hoa Kỳ.

Hồi đầu tháng, ông Vincent Viola, người được ông Trump chọn để phụ trách Lục quân, dưới quyền Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, cũng xin rút.

Hôm Chủ Nhật, ông Bilden cho hay ông không thể thỏa mãn các yêu cầu của Văn phòng Chính phủ chuyên về đạo đức (Office of Government Ethics) trước "yêu cầu rút lui khỏi các hoạt động tài chính cá nhân của gia đình".

Ông Mattis cho hay ông thất vọng nhưng hiểu được quyết định của ông Bilden.

Cựu tướng Mattis cũng cho biết trong một tuyên bố:

"Trong những ngày tới, tôi sẽ đề đạt lên Tổng thống ứng viên có thể dẫn dẫn Hải quân và Thủy quân lục chiến để có thể thực hiện viễn kiến của Tổng thống nhằm tái thiết quân lực của chúng ta."

Nội các nhiều ghế trống

Binh chủng Hải quân Hoa Kỳ, trực thuộc Bộ Quốc phòng, có hai quân lực là Hải quân và Thủy quân lục chiến.

Chức vụ lãnh đạo binh chủng này, là Navy Secretary, mang áo dân sự và phải là người rời quân ngũ trên 5 năm.

Chức vụ này nằm dưới quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

Bản thân ông James Mattis là cựu tướng của Thủy quân Lục chiến.

Tuần trước, Tổng thống Donald Trump nêu lý do là "nội các còn nhiều ghế trống vì Đảng Dân chủ không ủng hộ việc chuẩn thuận các chức vụ".

Cuối tháng Một năm nay, Đảng Dân chủ đã tẩy chay hai ứng viên, ông Tom Price vào chức Bộ trưởng Y tế và Nhân lực, và Stephen Mnuchin vào chức Bộ trưởng Tài chính.

Nhưng trên thực tế, một số ứng viên đã từ chối không nhận chức vụ trong nội các của ông Trump mà chưa đến vòng ra bỏ phiếu chuẩn thuận.

Hôm giữa tháng Hai, ông Andrew Puzder, ứng viên được Tổng thống Trump chọn vào chức Bộ trưởng Lao động đã xin rút.