TQ diễu hành 'chống khủng bố' tại Tân Cương

Paramilitary policemen stand in formation as they take part in an anti-terrorism oath-taking rally, in Kashgar, Xinjiang Uighur Autonomous Region, China, 27 February 2017.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Truyền thông nhà nước mô tả các cuộc diễu hành là "cuộc tập hợp chống khủng bố và cương quyết giữ gìn ổn định"

Giới chức Trung Quốc vừa tổ chức diễu hành 'chống khủng bố' rầm rộ, với sự tham dự của binh lính có vũ trang trên toàn vùng Tân Cương, một động thái rõ ràng là nhằm phô trương sức mạnh.

Hơn 10 ngàn lính tập trung tại thủ phủ Urumqi hôm thứ Hai, và một số sau đó được gửi tới các thành phố khác để có hoạt động diễu hành tương tự.

Tân Cương vốn có lịch sử bạo động, và giới chức đổ lỗi cho các tay súng Hồi giáo và những thành phần ly khai về tình trạng này.

Các nhóm nhân quyền nói rằng người dân địa phương phải đối diện với sự đàn áp từ chính quyền.

Truyền thông nhà nước mô tả các cuộc diễu hành là "cuộc tập hợp chống khủng bố và cương quyết giữ gìn ổn định", và công bố các tấm ảnh cùng các đoạn video cho thấy cảnh sát có vũ trang và quân đội tập trung bên ngoài trung tâm hội nghị Urumqi.

Có các đoàn xe tăng, xe quân sự và máy bay đi kèm.

"Hãy chôn vùi xác chết của những kẻ khủng bố và các nhóm khủng bố vào cuộc chiến biển người," Bí thư Đảng Cộng sản của Tân Cương Trần Toàn Quốc được truyền thông nhà nước dẫn lời, nói trước đám đông.

Chừng 1.500 cảnh sát có vũ trang được gửi tới các thành phố như Hotan, Kashgar và Aksu, nơi các cuộc tuần hành tương tự cũng diễn ra trong hôm thứ Hai.

Tân Cương, nơi có đa số dân là cộng đồng thiểu số người Uighur Hồi giáo, đã từng xảy ra các cuộc tấn công và đụng độ lớn với cảnh sát trong những năm gần đây.

Giới chức nói các vụ tấn công là do các tay súng Uighur tiến hành, với sự hỗ trợ của các nhóm khủng bố nước ngoài, và đã ra các đợt trấn áp, tăng cường hiện diện an ninh ở nhiều thành phố.

Chính quyền Trung Quốc kiểm soát chặt việc tường thuật, đưa tin trong khu vực, khiến các phóng viên khó vào kiểm chứng các tuyên bố của giới chức.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Binh lính được đưa tới các thành phố khác để có hoạt động diễu hành tương tự như ở Urumqi

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Giới chức Trung Quốc đã tăng cường hiện diện an ninh ở nhiều thành phố của Tân Cương