Jeff Sessions tự loại mình khỏi điều tra về liên hệ Nga

trump Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Jeff Sessions cho biết ông đã không nói dối trong phiên điều trần phê chuẩn hồi tháng 1/2017

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions do sức ép phải tự loại mình khỏi cuộc điều tra của FBI về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Sessions cho biết ông đã không nói dối trong phiên điều trần phê chuẩn hồi tháng 1/2017 rằng ông "không trao đổi thông tin với người Nga".

Nhưng các thành viên đảng Dân chủ đang đòi ông từ chức sau khi có tin ông đã gặp đại sứ Nga trong chiến dịch tranh cử năm ngoái.

Những cáo buộc về sự can thiệp của điện Kremlin đeo bám Tổng thống Donald Trump.

Liên hệ Trump với Nga sẽ bị điều tra

Trump biết vụ của Flynn 'nhiều tuần trước'

"Tôi quyết định tự loại mình ra khỏi bất kỳ cuộc điều tra trong hiện tại hoặc tương lai về những vấn đề liên quan đến chiến dịch tranh cử," thông cáo của ông Sessions cho biết.

Trong cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Washington DC, ông cho biết câu trả lời của ông tại buổi điều trần là "trung thực và chính xác như tôi hiểu câu hỏi tại thời điểm đó".

Ông Sessions bị cáo buộc gì?

Trong phiên điều trần tại Thượng viện hôm 10/1, có một câu hỏi cho ông Sessions: "Nếu có bất kỳ bằng chứng rằng bất cứ ai liên quan đến chiến dịch của Trump liên lạc với chính phủ Nga, trong quá trình tranh cử, ông sẽ làm gì?"

Ông Sessions trả lời: "Tôi không biết về bất kỳ hoạt động nào như vậy. Một vài lần tôi được gọi là người đại diện phát biểu trong chiến dịch đó và tôi không có trao đổi nào với người Nga, và tôi không thể bình luận về việc này."

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đại sứ Nga Sergei Kislyak là trung tâm của vụ bê bối khiến ông Mike Flynn từ chức

Tuy nhiên, sau đó có tin ông Sessions và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak, có cuộc nói chuyện riêng tại văn phòng ông Sessions "hồi tháng 9/2016 và cũng từng gặp nhau tại cuộc họp bên lề Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa hồi tháng 7/2016.

Cựu thượng nghị sĩ Alabama có cuộc họp với hơn 25 đại sứ.

Cuộc họp của ông với ông Kislyak diễn ra tại thời điểm ông đóng vai trò nổi bật trong chiến dịch của ông Trump - người phát ngôn - và bối cảnh có những tin đồn ngày càng tăng về Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Đại sứ Kislyak là nhân vật trung tâm trong vụ Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn phải từ chức.

Ông Flynn bị sa thải hồi tháng trước sau khi bị phát giác lừa dối Nhà Trắng về những cuộc trao đổi với nhà ngoại giao Moscow.

Ông nói gì về cuộc gặp đại sứ Nga?

Tại cuộc họp báo hôm 2/3, Sessions cho biết ông đã trao đổi với đại sứ Nga với tư cách thượng nghị sĩ Mỹ chứ không phải người đại diện của ông Trump.

Ông nói: "Tôi chưa bao giờ họp với phái viên hoặc trung gian của Nga về chiến dịch Trump."

Ông Sessions nói rằng trong cuộc trao đổi với đại sứ Nga, ông nói với ông Kislyak rằng mình từng đến Nga cùng một nhóm công giáo năm 1991.

Ông Sessions cho biết họ trao đổi về chủ nghĩa khủng bố và sau đó "tự dưng đề cập đến chủ đề Ukraina".

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết khi gặp ông Kislyak, ông Sessions lấy tư cách thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Thường thì các thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện mới tiếp xúc các đại sứ chứ không phải người của Ủy ban Quân vụ.