Giám đốc FBI 'bác' cáo buộc Obama nghe lén

trump Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cáo buộc liên quan đến cuộc đua vào Nhà Trắng năm ngoái

Giám đốc FBI James Comey bác cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4/3 rằng người tiền nhiệm Barack Obama nghe lén điện thoại của ông ta, truyền thông Mỹ cho hay.

Ông Comey được ghi nhận yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ bác cáo buộc ông Obama đã ra lệnh nghe lén điện thoại trong chiến dịch tranh cử năm ngoái.

Ông được cho là yêu cầu cải chính thông tin này vì nó ám chỉ rằng FBI phạm luật.

Động thái này được New York Times tường thuật và NBC xác nhận.

Bộ Tư pháp không đưa ra bất kỳ thông cáo nào về vụ việc.

TT Trump được yêu cầu đưa bằng chứng

Liên hệ Trump với Nga sẽ bị điều tra

Truyền thông Mỹ dẫn lời các quan chức nói rằng ông Comey tin là không có bằng chứng cho cáo buộc của ông Trump.

Tổng thống Trump không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc rằng điện thoại tại Trump Tower bị nghe lén hồi năm ngoái.

New York Times và NBC tường thuật vụ việc trong bối cảnh Nhà Trắng kêu gọi Quốc hội mở cuộc điều tra về việc liệu chính quyền Obama có lạm dụng quyền hạn.

Cả Quốc hội và FBI hiện đang điều tra mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của Trump và giới chức Nga, sau khi các cơ quan tình báo Mỹ nhận định rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử để giúp ông Trump giành chiến thắng.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết tin tức về điều tra khả năng động cơ chính trị ngay trước cuộc bầu cử năm 2016 là "rất đáng lo ngại".

Thông cáo của Devin Nunes, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, cho biết tổ chức này sẽ "điều tra về việc liệu chính phủ có tiến hành theo dõi bất kỳ quan chức tham gia hoặc người phát ngôn của chiến dịch tranh cử hay không".

Thông cáo của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Richard Burr, người của đảng Cộng hòa, cho hay tổ chức này sẽ "theo đuổi các chứng cứ tới cùng".

Ông Comey có mối quan hệ không suôn sẻ với ông Trump.

Tháng 7/2016, sau khi ông tuyên bố không tán đồng việc buộc tội hình sự đối với bà Hillary Clinton về việc dùng email, ông bị ông Trump bài bác.