Nghi phạm Bắc Hàn: vụ bắt giữ là 'âm mưu'

Ông Ri Jong Chol Bản quyền hình ảnh KYODO/AP
Image caption Ông Ri Jong Chol bị cảnh sát Malaysia bắt giữ nhưng sau đó được thả vì không đủ chứng cớ, theo truyền thông quốc tế.

Nghi phạm Bắc Hàn bị thẩm vấn liên quan cái chết của Kim Jong-nam nói rằng ông là nạn nhân của một âm mưu của chính quyền Malaysia.

Ri Jong Chol nói việc giam giữ ông là một "âm mưu" nhằm "gây tổn hại danh dự của nước cộng hòa", theo hãng tin Reuters.

Malaysia ra lệnh bắt một người Bắc Hàn

Gia đình Đoàn Thị Hương 'chưa nhận tiền của ai cả'

Đoàn Thị Hương chính thức bị buộc tội giết người

'Đoàn Thị Hương: Cái tên Việt mang nhiều nhức nhối'

Cái chết bí ẩn của Kim Jong-nam

TS. Vũ Cao Phan bình luận vụ 'ông Kim Jong-nam'

TS. Lê Hồng Hiệp nói về vụ Kim Jong-nam

Ông đưa ra bình luận này bên ngoài đại sứ quán Bắc Hàn tại Bắc Kinh sau khi bị trục xuất khỏi Malaysia vào hôm thứ Sáu.

Ri Jong Chol được cảnh sát thả ra sau khi bị giam giữ, do không đủ chứng cứ.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
TS. Vũ Cao Phan bình luận vụ 'ông Kim Jong-nam'

Ép cung?

Phát biểu với các phóng viên sáng thứ Bảy, ông cáo buộc các nhà điều tra của Malaysia ép cung trong một nỗ lực để có được một lời thú tội.

"Nếu tôi chỉ chấp nhận tất cả mọi thứ, họ sẽ sắp xếp cho một cuộc sống tốt đẹp ở Malaysia," Ri Jong Chol nói thêm: "Đây là lúc tôi nhận ra rằng đó là một cái bẫy. Đó là một cái bẫy để hạ uy tín của đất nước tôi."

Khi được hỏi về các tin tức nói về một chiếc xe hơi được phát hiện gần sân bay được cho là có đăng ký bằng tên của ông, ông Ri Jong Chol nói: "Chiếc xe ở trong nhà để xe ô tô của tôi. Cảnh sát Malaysia cũng chấp nhận điều này."

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Cách thức vụ ám sát 'rất thiếu chuyên nghiệp'

Ri Jong Chol thừa nhận với các nhà điều tra rằng ông là một chuyên gia trong ngành hóa học, nhưng nói rằng ông làm việc tại Malaysia "nhập khẩu các nguyên liệu cần thiết cho xà phòng".

Nhà chức trách Malaysia đang tiếp tục điều tra cái chết của ông Kim, anh trai cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, người đã bị giết chết bằng chất độc thần kinh VX tại một sân bay ở Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia gần ba tuần trước đây.

Ri Jong Chol, người nói rằng ông không có mặt ở sân bay vào ngày xảy ra sự việc, là người duy của Bắc Hàn bị câu lưu liên quan đến cái chết.

Malaysia đang tìm cách thẩm vấn một số người Bắc Hàn, trong đó có một quan chức đại sứ quán.

Hai người phụ nữ, Đoàn Thị Hương từ Việt Nam và Siti Aisyah từ Indonesia, bị buộc tội hôm thứ Năm là đã sát hại ông Kim bằng cách bôi lên mặt ông chất VX, một loại vũ khí hóa học bị cấm.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Phản ứng của Bộ trưởng Tô Lâm là 'mới và tốt'

Cả hai phụ nữ nói họ nghĩ rằng đã tham gia vào một trò đùa trên truyền hình. Họ vẫn chưa đưa ra một lời biện hộ chính thức trong vụ án của họ.

Trục xuất

Malaysia, quốc gia đã lên án việc sử dụng chất độc thần kinh dạng mạnh này trong cuộc tấn công hôm 13 tháng Hai, cũng đang điều tra một hãng được cho là được Bắc Hàn sử dụng để trốn tránh lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu quân sự.

Ri Jong Chol đã được trao cho các quan chức nhập cư Malaysia và bị trục xuất vào thứ Sáu.

Ông đã sống ở Malaysia trong ba năm, nhưng theo Reuters, giấy phép lao động của ông đã hết hạn vào ngày 06 tháng Hai.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Bộ trưởng Tô Lâm lên tiếng vì vụ việc 'rất nghiêm trọng'

Tổng giám đốc Di trú Mustafar Ali nói Ri Jong Chol, người được hai quan chức đại sứ quán Bắc Hàn hộ tống ra khỏi Malaysia, đã bị đưa vào danh sách đen tái nhập cảnh.

Trong khi đó, chính phủ nói họ đã phát động một cuộc điều tra vào một công ty tên là Glocom, hãng đã hoạt động tại Malaysia trong nhiều năm.

Theo một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc, Glocom được điều hành bởi cơ quan tình báo hàng đầu của Bắc Hàn để bán các thiết bị thông tin liên lạc quân sự, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Cảnh sát nói hôm thứ Sáu rằng một lệnh bắt giữ đã được tống đạt cho Kim Uk-il, 37 tuổi, người làm việc cho hãng hàng không quốc gia của Triều Tiên Air Koryo. Ông được cho là vẫn còn ở Malaysia.

Hãng tin Reuters đưa tin nói kiểm tra an ninh với công dân Bắc Hàn đã được tăng cường ở tất cả các cửa khẩu biên giới để ngăn ngừa họ rời khỏi.

Hôm thứ Năm, Malaysia thông báo hủy miễn thị thực cho du khách người Bắc Hàn, vì lý do an ninh.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
VN có thể bảo hộ nghi phạm, công dân Đoàn Thị Hương thế nào?

Tin liên quan