TQ tăng chi tiêu quân sự 7% năm 2017

Quân đội Trung Quốc Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Đây là năm thứ hai liên tiếp tăng trưởng trong chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc ở dưới 10%, sau gần hai thập niên ở mức này hoặc cao hơn.

Trung Quốc nói sẽ tăng chi tiêu quân sự khoảng 7% trong năm nay, chỉ vài ngày sau khi ông Donald Trump nêu ra việc tăng ngân sách quốc phòng của Mỹ.

Thông báo theo lịch trình này được đưa ra trước Đại hội thường niên Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội) tại Bắc Kinh.

Trump muốn tăng chi tiêu quốc phòng thêm 54 tỷ USD

TQ diễu hành 'chống khủng bố' tại Tân Cương

Ứng viên lãnh đạo Hải quân Mỹ rút lui

Bộ trưởng Quốc phòng Trung - Việt hội đàm

5 người chết ở Tân Cương, Trung Quốc

Trung Quốc đã và đang hiện đại hóa các lực lượng vũ trang thời gian gần đây khi nền kinh tế được mở rộng.

Ngân sách quốc phòng được công bố của Trung Quốc vẫn còn nhỏ hơn của Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát Trung Quốc cho rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Thông báo đánh dấu năm thứ hai liên tiếp mà tăng trưởng trong chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc dưới 10%, sau gần hai thập niên ở mức này hoặc cao hơn.

Bản quyền hình ảnh Unclos/CIA
Image caption Bản đồ đường chín đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông

Điều này có nghĩa là tổng chi tiêu sẽ chiếm khoảng 1,3% mức GDP được dự phóng của nước này trong năm 2017, mức độ tương tự như trong những năm gần đây, theo một phát ngôn viên chính phủ.

Con số chính xác cho chi tiêu quân sự của nước này sẽ được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đưa ra khi ông phát biểu trước Quốc hội vào Chủ nhật.

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông đang tìm cách đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng ở mức 10% trong ngân sách được đề xuất của ông cho năm 2018.

Gây quan ngại

Xây dựng và củng cố quân đội cùng sức mạnh hải quân của Trung Quốc đã gây ra quan ngại trong khu vực, nơi mà Bắc Kinh thực hiện một lập trường ngày càng quyết đoán trong các tranh chấp lãnh thổ.

Bắc Kinh đã xây dựng đảo nhân tạo trên các rạn san hô ở vùng biển mà các quốc gia khác ở Biển Đông cũng tuyên bố chủ quyền.

Bảo vệ quyền được xây dựng, Trung Quốc từng nói trong quá khứ rằng nước này không có ý định quân sự hóa các đảo, nhưng thừa nhận việc xây dựng cái mà họ gọi là các cơ sở quân sự cần thiết cho mục đích phòng thủ.

Đã có vài sự cố lẻ tẻ giữa các tàu của Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông. Cuối năm ngoái, một chiếc tàu của Trung Quốc đã bắt giữ một thiết bị bay không người lái dưới nước của hải quân Mỹ ở ngoài khơi Philippines, nhưng sau đó Trung Quốc đồng ý trao trả.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Trung Quốc thừa nhận đã xây dựng điều mà họ gọi là 'các cơ sở quân sự cần thiết' cho mục tiêu 'phòng thủ' ở Biển Đông.

Tàu Trung Quốc cũng can dự vào một số cuộc đụng độ và đối đầu với các tàu từ Việt Nam và Philippines.

Nhật Bản đã ký một ngân sách quốc phòng kỷ lục hồi cuối tháng Mười Hai khi đối mặt với các tranh chấp lãnh thổ trước Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, cũng như với các đe dọa về hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn nhân Trung Quốc hôm thứ Bảy nói rằng Trung Quốc chủ trương "đối thoại để có các giải pháp hòa bình, đồng thời, chúng ta cần phải có khả năng bảo vệ chủ quyền và lợi ích của mình".

Tin liên quan