Quản lý tranh cử của ông Fillon từ chức

bầu cử Pháp Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Patrick Stefanini (trái) cho rằng khả năng giành thắng lợi của ông Fillon đã không còn

Ứng viên tổng thống Pháp Francois Fillon gặp thêm một bất lợi nữa khi người quản lý chiến dịch tranh cử từ chức vào hôm thứ Sáu 03/3.

Patrick Stefanini nói quyết định từ chức của mình sẽ chính thức có hiệu lực kể từ tối Chủ nhật 05/3.

Thông tin về việc người quản lý tranh cử của ông Fillon từ chức được biết đến khi tờ Journal du Dimanche đăng tải bức thư từ chức của ông Stefanini, với hai lý do chính.

Lý do đầu tiên là ông Stefanini khuyên ông Fillon ngừng chiến dịch tranh cử, do bị điều tra về tài chính, nhưng ông Fillon vẫn quyết định tiếp tục.

Điều này khiến ông Stefanini không còn được sủng ái, và như ông viết trong thư, ông đã 'không còn thích hợp để chỉ huy chiến dịch tranh cử'.

Lý do còn lại, cũng theo như ông Stefanini viết, là ông Fillon có khả năng bị loại ngay từ vòng đầu.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Francois Fillon vẫn không từ chức dù áp lực ngày càng tăng

Cho đến thời điểm này, nhiều thành viên quan trọng đã rời khỏi đội ngũ tranh cử của ông Fillon, và nhiều Dân biểu từ chính đảng của ông Fillon kêu gọi thay thế ứng viên này bằng ông Alain Juppe, là người đã thua cuộc trong kỳ bỏ phiếu sơ bộ vào hồi tháng 11/2016.

Bên cạnh đó, không còn sự ủng hộ của Liên minh Dân chủ và Độc lập (UDI), cũng là một thách thức lớn đối với ông Fillon.

Thông tín viên BBC tại Paris, Hugh Schofield cho rằng dù UDI chỉ là một đảng chính trị nhỏ với 28 Dân biểu, nhưng việc liên kết với đảng Cộng Hòa là rất quan trọng.

Lãnh đạo của UDI, Jean-Christophe Lagarde nói rằng ông Fillon đã không còn được tín nhiệm, nên nếu tiếp tục tranh cử, ứng viên của phe trung hữu sẽ thất bại.

Tuy nhiên, mặc dù đang đối mặt với những áp lực ngày càng tăng, ông Fillon, năm nay 62 tuổi, cho rằng mình không làm gì sai trái và nói ông là nạn nhân của một vụ 'ám sát chính trị'.

Tin liên quan