Ngoại trưởng Anh sẽ thăm Nga

anh-nga Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ngoại trưởng Anh Boris Johnson

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson sẽ đi thăm Moscow trong những tuần tới, theo như thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Chuyến thăm lần này sẽ tập trung vào mối quan hệ Anh-Nga, bên cạnh những vấn đề khác liên quan đến Syria và Ukraine, mà Anh và Nga có 'những quan điểm khác nhau rất lớn', theo thông cáo nói.

Bộ Ngoại giao nói Anh sẽ 'đối thoại với Nga về những vấn đề có liên quan đến lợi ích quốc gia'.

Thời gian và chi tiết của chuyến thăm sẽ được công bố vào 'thời điểm phù hợp'.

Phát ngôn viên [của Bộ Ngoại giao] nói: "Ngoại trưởng đã chấp nhận lời mời từ Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, sẽ sang thăm Moscow vào những tuần tới.

"Cả Thủ tướng và Ngoại trưởng đều nói rõ về chính sách của chúng ta đối với Nga là 'đối thoại nhưng luôn cảnh giác' và chuyến thăm sẽ được tuân thủ theo cách tiếp cận này.

"Đây không phải là việc bình thường hóa quan hệ và Ngoại trưởng sẽ tiếp tục cứng rắn đối với những vấn đề có sự khác biệt."

Một nguồn từ Bộ Ngọai giao nói chuyến thăm không đưa ra chỉ dấu gì về chính sách của Anh đối với Nga.

"Chuyến thăm của ông ấy [Boris Johnson] không phải để thay đổi mối quan hệ. Ông ta đã nói rõ với ông Lavrov rằng chuyện này sẽ chưa xảy ra cho đến khi Nga thay đổi đối với các vấn đề như Ukraine.

"Ông ấy sẽ có những tuyên bố tương tự mặt đối mặt như chúng ta thường phát biểu trước công chúng hoặc trong Quốc hội về những hành động của Nga. Đây có thể là chuyến thăm đầy khó khăn, nhưng là điều bắt buộc phải làm."

Nguồn tin nói thêm: "Ông Boris vẫn thường nói phải đối thoại vì đó là lợi ích của chúng ta. Ông ấy gọi đó là 'sự đối thoại có sự đề phòng'. Ông ta sẽ cứng rắn và bảo vệ lập trường. Đây không phải chuyến thăm làm nồng ấm mối quan hệ, mà thực tế còn là điều ngược lại."

'Thủ đoạn dơ bẩn'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nga bị cáo buộc không tuân thủ Hòa ước Minsk

Chuyến thăm của ông Johnson sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một bộ trưởng đến Moscow trong vòng hơn năm năm qua.

Trong chuyến thăm đến Kiev vào tuần trước, Ngoại trưởng Anh nói Nga chiếm Crimea bất hợp pháp và cho rằng Crimea phải được trả lại cho Ukraine.

Ông cũng nói lệnh trừng phạt Nga không được nới lỏng cho đến khi nước này tuân thủ Hòa ước Minsk.

Ông Johnson cũng chỉ trích Nga nặng nề trong thời gian gần đây, cáo buộc Moscow có những 'thủ đoạn dơ bẩn' như tấn công tin tặc, khiến đại sứ quán Nga tại Luân Đôn phản ứng bằng cáo buộc ngoại trưởng Anh định tái diễn Chiến tranh Lạnh.

Phát biểu tại Đức trong tháng trước, ông Johnson nói với BBC: "Chúng ta phải đối thoại với Nga, nhưng chúng ta cần cảnh giác. Chúng ta phải đề phòng họ có thể giở trò.

"Nhìn những gì người Nga làm đối với an ninh mạng, những hành động ở phía tây các nước Balkan và những gì đã xảy ra tại Ukraine, chúng ta cần phải hết sức cảnh giác.

"Tôi nghĩ cách tiếp cận kép là hoàn toàn có thể. Chúng ta không muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới."

Tin liên quan