Ngân sách Anh : không 'chi tiêu thoải mái'

uk-buget
Image caption Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond nói sẽ 'không có việc chi tiêu thoải mái'

Sẽ không có chuyện 'chi tiêu thoải mái' trong Ngân sách 2017, công bố vào thứ Tư này, theo lời Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond cảnh báo.

Ông Hammond nói những khoản tiền dư ra sẽ được tiết kiệm để đảm bảo cho nước Anh có đủ 'xăng trong bình' cho những năm tới.

Ông cũng nhận biết ngân sách cho mảng dịch vụ xã hội đang phải chịu nhiều áp lực nhưng nói vấn đề 'không chỉ liên quan đến tiền'.

Phe đối lập là đảng Lao Động nói chính phủ đang tiết kiệm tiền để chuẩn bị cho Brexit, thay vì dùng cho dịch vụ y tế quốc gia, gọi là NHS.

Nói trong Chương trình Andrew Marr của BBC, ông Hammond cho biết:

  • Kinh tế tăng trưởng tốt hơn dự báo không có nghĩa nước Anh 'có nhiều tiền' vì mức nợ đã 'quá nhiều'.
  • Số tiền 60 tỉ bảng cho Brexit là 'một phần trong chiến thuật thương lượng' từ Brussels nhưng Anh quốc luôn 'tuân thủ nghĩa vụ quốc tế'
  • Anh quốc sẽ 'đáp trả' và sẽ không 'bỏ chạy như một con thú bị thương' nếu thỏa thuận về Brexit không đạt được
  • Ông Hammond 'không có ý định' công bố bản khai thuế của bản thân, chỉ trích kiểu 'phô trương chính trị'

Hiện tại, chính phủ đang chịu áp lực trong việc cung cấp thêm ngân sách cho dịch vụ xã hội và dịch vụ y tế NHS.

Vào hôm thứ Bảy 4/3, hàng chục ngàn người đã tuần hành tại thủ đô Luân Đôn để phản đối chính sách 'thắt lưng buộc bụng' đối với dịch vụ y tế.

Ông Hammond nói kinh tế vẫn 'phát triển rất tốt' nhưng việc cắt giảm khiến các mảng dịch vụ cũng chịu áp lực.

Đây cũng là trường hợp điển hình đối với dịch vụ xã hội cho người lớn tuổi hoặc có bệnh, ông Hammond nói, nhưng cũng bổ sung rằng nhiều chính quyền địa phương 'đã làm rất tốt' trong khi có nhiều nơi khác lại đang gặp khó khăn.

Image caption Hàng chục ngàn người tuần hành phản đối cắt giảm ngân sách của NHS vào hôm thứ Bảy 4/3.

Bộ trưởng Tài chính cũng nói rằng đây là trường hợp cần cân nhắc về chi phí cho dân số ngày càng già đi, xét theo góc độ hoạch định chiến lược về mặt lâu dài, nhưng về mặt ngắn hạn thì lại là 'việc làm hợp lý cũng như phù hợp với ngân sách.'

Viết trên tờ Sunday Times, ông nói lời kêu gọi 'mượn thêm tiền để chi tiêu thoải mái' là 'khinh xuất, không bền vững và không công bằng đối với lớp trẻ, là những người sẽ phải giải quyết hậu quả'.

Nợ công-không bao gồm khối ngân hàng công- là 1,68 nghìn tỉ bảng, tính đến cuối tháng Một 2017, tương đương với 85% GDP, theo báo cáo của Cục Thống kê Quốc gia, tăng lên từ con số 91,7 tỉ bảng, theo thống kê vào tháng Một 2016.

Ngân sách được công bố vào hôm thứ Tư, diễn ra sau khi Ngân hàng Anh quốc điều chỉnh dự báo về tăng trưởng trong năm nay.

Paul Johnson, giám đốc của Viện Nghiên cứu Tài chính, dự đoán Văn phòng Hoạch định Ngân sách cũng sẽ điều chỉnh dự báo của năm 2017 theo hướng tăng lên.

Ông nói rằng, với 'mọi thứ đều không chắc chắn' trong những năm tới, ông Hammond sẽ cố gắng tạo ra một 'khoảng trống trên đầu', ý nói một khoản dự phòng để tránh rơi vào tình trạng phải cắt giảm thêm chi tiêu và tăng thuế nhằm đối phó với những khó khăn phát sinh.

Ông nói thêm: "Dù con số nhìn có vẻ hợp lý như thế nào trong vài ngày tới, chúng ta vẫn phải vay thêm ít nhất 20 tỉ bảng, tính đến 2020, không như dự đoán mà chúng ta đưa ra từ một năm trước."

Tin liên quan