TQ giảm mục tiêu tăng trưởng xuống 6,5%

Lãnh đạo Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Lý Khắc Cường Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lãnh đạo Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Lý Khắc Cường, tại cuộc họp của Đại hội Đại biểu Nhân dân (Quốc hội) đang diễn ra.

Mục tiêu tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay đã được cắt giảm xuống còn khoảng 6,5%, giảm từ mức từ 6,5-7% trong năm ngoái, Thủ tướng Lý Khắc Cường công bố.

Ông đưa ra điều này trước Đại hội đại biểu nhân dân hay Quốc hội của Trung Quốc, đang nhóm họp thường niên ở Bắc Kinh.

Nền kinh tế Trung Quốc năm 2016 đã tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong vòng 26 năm.

Ông Lý nói ông sẽ giải quyết tình trạng doanh nghiệp sản xuất nhiều than và thép hơn so với nhu cầu thị trường.

Các cam kết tương tự trong quá khứ từng tỏ ra khó thực hiện.

Vượt qua khó khăn

Thủ tướng Trung Quốc mô tả nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới như một con bướm đang phải tranh đấu để thoát ra từ một con nhộng.

Ông nói sự biến đổi này đã được lấp đầy với hứa hẹn nhưng cũng rất đau đớn.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Liệu ông Tập Cận Bình 'sẽ có nhiệm kỳ thứ ba'?

Ông liên tục vinh danh nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Tập Cận Bình và cho rằng, dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, nhân dân Trung Quốc đã can đảm và khéo léo để vượt qua tất cả các khó khăn.

Danh sách các khó khăn với Trung Quốc của ông dao động từ khói đang che phủ nhiều khu vực của đất nước cho đến sự lười biếng của một số quan chức chính phủ.

Và trong một ám chỉ đến phàn nàn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về chính sách tỷ giá hối đoái và thương mại của Trung Quốc, ông Lý cảnh báo về một bức tranh toàn cầu phức tạp hơn nhiều trong năm tới với Trung Quốc phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa bảo hộ.

'Phải có thực chất'

Các nhà lãnh đạo Quốc hội tỏ ra khoan dung trước tăng trưởng kinh tế chậm hơn chút ít trong năm nay, nhưng có thể tạo ra nhiều cơ hội để thúc đẩy thông qua một số 'cải cách đau đớn' để đối phó với nợ nần gia tang nhanh chóng, theo hãng tin Reuters.

Bình luận với hôm 05/3 từ Việt Nam về động thái giảm mục tiêu tăng trưởng của Trung Quốc, Tiến sỹ Vũ Cao Phan, nguyên Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội hữu nghị Viêt - Trung nói:

"Thứ nhất, mục tiêu tăng trưởng thì đã hết giới hạn về mặt điều tiết kinh tế vĩ mô, điều thứ hai là trong 5 mục kinh tế (chủ yếu) của Trung Quốc, bây giờ họ yêu cầu là phải có sự phát triển thực chất," ông nói với Quốc Phương của BBC Tiếng Việt.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Khoảng 3.000 đại biểu đang tụ họp tham dự kỳ họp thường niên của Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc của TQ.

Tin liên quan