Bắc Hàn tuyên bố sẽ trục xuất đại sứ Malaysia

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Đại sứ Bắc Hàn tiếp tục lên án Malaysia trước khi về Bình Nhưỡng

Bắc Hàn tuyên bố cho đại sứ Malaysia 48 tiếng đồng hồ để rời nước này, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng quanh vụ ám sát Kim Jong-nam.

Trước đó Malaysia đã trục xuất đại sứ Bắc Hàn sau khi ông này có phát ngôn nghi ngờ cuộc điều tra về cái chết của ông Kim mà Malaysia thực hiện.

Các quan chức cao cấp chính phủ Malaysia cho hay ông Kang Chol, Đại sứ Bắc Hàn tại Kuala Lumpur, đã rời Malaysia lúc 18.25 giờ địa phương, (10.25 giờ GMT) hôm nay ngày 6/3 trên chuyến bay MH360 đi Bắc Kinh, hãng tin AFP cho hay.

Phát biểu với báo giới từ Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur trước khi rời Malaysia, ông Kang Chol tiếp tục chỉ trích cuộc khám nghiệm tử thi ông Kim Jong-nam của cảnh sát Malaysia.

Hôm thứ Bảy 4/3, chính phủ Malaysia cho ông Kang thời hạn 48 giờ để rời nước này sau khi ông không chịu xin lỗi. Ông Kang đã nhiều lần chỉ trích cuộc điều tra vụ ám sát ông Kim Jong-nam của phía Malaysia. Malaysia nói ông Kim đã bị đầu độc bằng chất độc gây chết người VX.

Bản quyền hình ảnh Kyodo/via REUTERS
Image caption Đại sứ Bắc Hàn tại Malaysia Kang Chol rời sứ quán tại Kuala Lumpur

Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói với báo giới rằng đại sứ Kang Chol "thô lỗ về mặt ngoại giao".

"Đáng ra họ phải xin lỗi. Dựa trên nguyên tắc, chúng tôi đã tuyên bố ông ta là người không được hoan nghênh, " ông Najib phát biểu tại Quốc hội Malaysia.

"Điều này có nghĩa là chúng tôi có lập trường vững chắc về danh dự của chúng tôi...Không một ai có thể làm hạ uy tín hay phá chúng tôi theo ý họ," ông nói.

Bắc Hàn lên án Malaysia vì vụ Kim Jong-nam

Hai quốc gia đã có quan hệ thân thiết từ những năm 1970. Cho đến tuần trước, Malaysia là một trong số ít nước mà người Bắc Hàn có thể tới mà không cần xin visa. Nhưng Malaysia giờ đã phủ quyết đặc quyền này.

Quan hệ Malaysia và Bắc Hàn đang được thử thách vì những bất đồng xung quanh cái chết của ông Kim Jong-Nam, bắt đầu bùng nổ khi cảnh sát Malaysia từ chối giao thi thể của ông Kim cho Bắc Hàn.

Bắc Hàn đã khẳng định danh tính của người đàn ông bị ám sát ở sân bay Kuala Lumpur, nhưng liên tiếp lên án cuộc điều tra của phía Malaysia và cáo buộc Malaysia đã liên kết với kẻ thù của Bắc Hàn.

Kể từ khi có lệnh trục xuất ông Kang, sứ quán Bắc Hàn đã im lặng và ông đã không xuất hiện trước công chúng.

Bản quyền hình ảnh REUTERS/Lai Seng Sin
Image caption Ông Kang Chol phát biểu với báo giới tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur hôm 6/3

Trước khi rời Malaysia, ông Kang Chol ra một 'đòn cuối' với chính phủ Malaysia. Phát biểu từ Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur, ông nói cuộc khám nghiệm tử thi là "điều tra đã có mục đích trước của cảnh sát Malaysia."

"Họ tiến hành khám nghiệm tử thi khi không có sự chấp thuận và chứng kiến của sứ quán Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều tiên và sau đó đã bắt giữ công dân của CHDCNH Triều Tiên mà không có bằng chứng là người này có liên quan đến vụ việc," ông nói thêm.

"Tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc về những biện pháp cực hữu của chính phủ Malaysia, làm tổn hại lớn đến quan hệ song phương hai nước," ông nói thêm.

Trong một diễn biến khác, Malaysia đã cấm đội bóng đá nữ của họ tham gia trận đấu vòng loại Asian Cup tại Bình Nhưỡng với lý do không đảm bảo anh ninh, giới chức cho hay hôm 6/3.

"Quyết định trục xuất đại sứ Bắc Hàn, ông Kang Chol, hôm thứ bảy, có lẽ làm cho việc công dân Malaysia đến Bắc Hàn không an toàn ở thời điểm này", trưởng liên đoàn bóng đá Hamidin Mohamad Ail nói trong một thông cáo.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan