Trump chuẩn bị ký lệnh mới về nhập cư

US President Donald J. Trump waves after disembarking Marine One walking on the South Lawn towards the Oval Office of the White House in Washington, DC, USA, 05 March 2017 Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Trump quay lại Nhà Trắng tối Chủ nhật sau khi nghỉ cuối tuần ở Florida

Tổng thống Mỹ Donald Trump được trông đợi sẽ ký lệnh hạn chế nhập cảnh mới được bổ sung sau khi lệnh cũ bị chặn ở tòa án Liên bang, theo bà Kellyanne Conway, trợ lý của ông.

Sắc lệnh trước hạn chế nhập cảnh đối với công dân bảy nước Hồi giáo đồng thời tạm ngưng chương trình tiếp nhận tỵ nạn của Hoa Kỳ.

Nó đã gây ra nhiều vụ lộn xộn ở sân bay, và dẫn đến biểu tình.

Chính quyền Trump biện hộ rằng sắc lệnh này cần thiết để bảo vệ nước Mỹ trước nguy cơ khủng bố.

Giải đố ngoài sân bay để nhập cảnh Mỹ?

Trump kêu gọi kiểm tra biên giới 'cẩn trọng'

Sắc lệnh mới có gì khác?

Tuy nội dung sắc lệnh mới chưa được công bố, bà Conway nói với kênh Fox News rằng Iraq sẽ được rút ra khỏi danh sách các nước bị hạn chế nhập cảnh.

Công dân các nước Iran, Libya, Syria, Somalia, Sudan và Yemen, tức sáu nước còn lại, tiếp tục bị cấm.

Bà Conway cũng nói rằng những người có thẻ xanh từ các nước nói trên sẽ không bị ảnh hưởng.

Người xin tỵ nạn sẽ bị cấm nhập cảnh 120 ngày, theo hãng tin Reuters. Nhưng bà Conway cho hay người tỵ nạn Syria sẽ không còn bị cấm nhập cảnh vô thời hạn nữa.

Khi nào lệnh mới có hiệu lực?

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Gia đình Syria này đoàn tụ ở sân bay O'Hare, Chicago, hồi tháng Hai

Bà Conway nói sắc lệnh mới sẽ có hiệu lực từ ngày 16/3.

Thông báo trước 10 ngày sẽ giúp đề phòng tình trạng hỗn độn tại các sân bay, điều đã xảy ra hôm 27/1 khi sắc lệnh đầu tiên được đưa ra mà không báo trước.

Liệu lệnh mới này có bị kiện không?

Có thể. Việc chậm trễ trong thực hiện có thể giúp quá trình khiếu kiện vì một trong những quan ngại của các thẩm phán liên bang vốn khước từ thông qua sắc lệnh đầu tiên chính là bộ tư pháp không đưa được bằng chứng cho thấy sắc lệnh này cho các cá nhân đủ thời gian chuẩn bị cũng như cân nhắc các trường hợp kỹ trước khi cấm.

Các thẩm phán cũng nói không tìm thấy bằng chứng rằng công dân các nước bị cấm đã có hoạt động khủng bố ở Hoa Kỳ. Bởi vậy sắc lệnh mới cũng có thể sẽ bị xem xét kỹ lưỡng

Chủ đề liên quan