Nhân viên LHQ người Malaysia được phép rời Bắc Hàn

Có một số công dân Malaysia từng làm việc tại Bắc Triều Tiên Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Có một số công dân Malaysia từng làm việc tại Bắc Triều Tiên

Hai nhân viên Liên Hiệp Quốc quốc tịch Malaysia đã bay khỏi Bắc Hàn dù có tên trong số 11 người Malaysia bị chính phủ Bình Nhưỡng cấm xuất cảnh.

Hai người Malaysia làm việc cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) đã hạ cánh xuống Bắc Kinh hôm thứ Năm 09/03, theo tin các hãng thông tấn.

Hôm thứ Ba tuần này, Bắc Hàn và Malaysia cùng ra lệnh cấm công dân đã có mặt ở nước mình được xuất cảnh trong động thái căng thẳng cao nhất từ nhiều thập niên giữa chính quyền ở Bình Nhưỡng và một quốc gia Đông Nam Á.

Hai nước Malaysia và Bắc Hàn cáo buộc lẫn nhau về vụ công dân mang hộ chiếu ngoại giao từ Bắc Hàn dưới cái tên Kim Chol đã bị chết tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/02.

Cảnh sát Malaysia nói người đó là ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un, bị giết bởi hai nghi phạm người Việt Nam và Indonesia.

'Âm mưu của Hàn Quốc'

Nhưng cho đến này, Bình Nhưỡng vẫn không công nhận người đó là ông Kim Jong-nam nhưng cáo buộc Malaysia gây ra vụ chết người, "trong một âm mưu cùng Nam Hàn".

Malaysia không trực tiếp cáo buộc Bắc Hàn gây ra vụ giết người nhưng đã trục xuất đại sứ Bắc Hàn.

Cùng lúc, nghi vấn về chuyện Bắc Hàn giết ông Kim Jong-nam là thuyết rất phổ biến ở châu Á.

Nam Hàn chính thức cho rằng Bắc Hàn đứng đằng sau vụ giết người bằng chất độc VX, một loại vũ khí hóa học.

Chất độc giết Kim Jong-nam là gì?

Trang Nikkei Asian Review bình luận rằng vụ án gây ra khủng hoảng trong quan hệ giữa Bắc Hàn với các nước Đông Nam Á.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Malaysia tin rằng người bị giết tại sân bay Kuala Lumpur là anh trai lãnh tụ Kim Jong-un (trong ảnh)

Các nước này, theo trang báo Nhật, gồm cả Việt Nam, Malaysia, Campuchia, Thái Lan..., là địa bàn hoạt động của người Bắc Hàn lâu nay.

Trong một bài gần đây trên trang NKNews, ông Han Jin-Myung, cựu bí thư thứ hai tại Đại sứ quán Bắc Hàn ở Hà Nội, cho hay các nhà ngoại giao nước ông tại đây "buôn bán hàng hóa miễn làm sao không vi phạm cấm vận của Liên Hiệp Quốc".

Dược phẩm, xe cộ thuộc loại hàng miễn thuế đều được họ buôn bán để thu ngoại tệ cho Bình Nhưỡng, theo lời kể của ông Han, người năm 2015 đã trốn từ Hà Nội sang Seoul.

Nhưng nay, khối ASEAN phải xem xét lại việc một án mạng nghiêm trọng xảy ra trên lãnh thổ của Malaysia, một nước thành viên khối, và công dân hai nước thành viên khác, Việt Nam và Indonesia, bị cáo buộc trực tiếp gây án.

Quan chức sứ quán Bắc Hàn ở VN làm gì?

Hiện còn 9 người Malaysia vẫn bị kẹt lại tại Bắc Hàn.

Con số người Bắc Hàn ở Malaysia thì đông hơn, lên tới chừng 1000, nhờ chính sách miễn thị thực dành cho công dân Bắc Hàn những năm qua.

Nhưng sau vụ Kim Chol/Kim Jong-nam, Malaysia đã nhanh chóng xoá chính sách này.

BBC News bình luận rằng quan hệ Bắc Hàn - Malaysia từ rất nồng ấm trở nên "băng giá" và chưa rõ sẽ đi đến đâu sau cái chết của ông Kim Jong-nam.

Ông Kim Jong-nam 'chết đau đớn' trong vòng 20 phút

‘Đừng vội kết luận thủ phạm giết Kim Jong-nam’

Tin liên quan