Hàn Quốc: Phe chỉ trích 'đòi bắt' bà Park Geun-hye

Hàn Quốc Bản quyền hình ảnh Chung Sung-Jun/Getty
Image caption Những người phản đối bà Park Geun-hye 'ăn mừng' việc nhà lãnh đạo Hàn Quốc vừa bị phế truất.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye giữ im lặng trong lúc đang có thêm các áp lực, kêu gọi bắt giữ bà.

Bà Park bị buộc phải rời khỏi chức vụ hôm thứ Sáu, sau khi các thẩm phán nhất trí tán thành quyết định của Quốc hội buộc tội bà về vai trò trong vụ tai tiếng tham nhũng liên quan đến người bạn thân, Choi Soon-sil, của bà.

Mặc dù có phán quyết, bà vẫn còn ở bên trong dinh thự của Tổng thống.

Hàng ngàn người biểu tình ở Seoul hôm thứ Bảy, một ngày sau khi ba người tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối bị chết.

Nhiều người đã kêu gọi bắt bà Park, mặc dù một số lượng nhỏ hơn những người ủng hộ bà cũng tập trung ở các đường phố gần đó.

Bản quyền hình ảnh JUNG YEON-JE/Getty
Image caption Những người ủng hộ bà Park Geun-hye 'xô đẩy' hàng rào cảnh sát, sau biến cố ngày 10/3, theo đó bà Park bị phế truất khỏi chức vụ lãnh đạo Hàn Quốc.

Có các lo ngại hai bên có thể va chạm và cảnh sát hiện diện đông đảo.

Phát ngôn viên của những người biểu tình vốn ủng hộ quyết định của tòa án, nói với hãng Reuters rằng họ yêu cầu bắt giữ thủ lĩnh của họ.

Bà Park đã mất quyền miễn trừ của tổng thống và có thể bị buộc tội.

'Tự do và công bằng'

Trong khi đó, ủy ban bầu cử của Hàn Quốc công bố một cuộc bỏ phiếu "tự do và công bằng" sẽ được tổ chức chậm nhất vào 9 tháng Năm.

Hiện tại, ứng viên Moon Jae-in của Đảng Dân chủ đang dẫn đầu cuộc thăm dò, với một cuộc khảo sát cho thấy ông có tỷ lệ khoảng cách gần 22% cao hơn so với đối thủ gần nhất của ông, quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn, người trung thành với bà Park.

Bản quyền hình ảnh JUNG YEON-JE/Getty
Image caption Người dân Hàn Quốc theo dõi diễn biến chính trị liên quan vụ bà Park bị phế truất trên báo chí, truyền thông.

Ông Hwang kêu gọi bình tĩnh, nói rằng chính phủ nên duy trì ổn định để ngăn ngừa xung đột nội bộ lan rộng.

Tuy nhiên, cảnh sát đang tăng cường trước nguy cơ có thêm bạo lực sau cái chết của hai người ủng hộ bà Park vào hôm thứ Sáu.

Theo Reuters, người thứ ba, 74 tuổi, bị nhồi máu cơ tim trong một cuộc biểu tình hôm thứ Sáu, và chết vào ngày thứ Bảy.

Văn phòng của bà Park nói bà sẽ không rời khỏi dinh thư tổng thống vào hôm thứ Sáu và cũng không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào.

Tin cho hay bà sẽ không rời khỏi dinh thự cho đến khi nhà riêng của bà ở Seoul được sửa chữa và dọn dẹp.

Tin liên quan