Kêu gọi ủng hộ dự thảo Brexit

brexit
Image caption Bộ trưởng phụ trách Brexit, David Davis

Ông David Davis kêu gọi các dân biểu ủng hộ đối với dự thảo về Brexit trong tuần tới và khẳng định Vương quốc Anh đã chuẩn bị cho trường hợp phải ra khỏi EU mà chưa đạt được thỏa thuận.

Vị Bộ trưởng phụ trách Brexit kêu gọi các dân biểu không nên 'trói tay thủ tướng' khi bỏ phiếu thông qua thỏa thuận và về vấn đề quyền di trú của công dân EU tại Vương quốc Anh.

Ông nói rằng trong lúc chính phủ đang chuẩn bị cho việc 'không có thỏa thuận' về Brexit, ông nghĩ rằng việc thương lượng sẽ không bị đổ vỡ.

Dự thảo về Brexit sẽ được bàn thảo giữa các dân biểu tại Hạ viện vào hôm thứ Hai, sau hai lần không được thông qua trên Thượng viện.

Nếu các dân biểu thông qua dự thảo, bà Theresa May sẽ kích hoạt Điều khoản 50 - chính thức bắt đầu tiến trình Brexit - ngay vào ngày thứ Ba.

Tuy nhiên, dự thảo này đã bị Thượng viện từ chối hai lần, vì vấn đề quyền di trú của công dân EU tại Vương quốc Anh và liệu Nghị viện có thể 'bỏ phiếu một cách đúng nghĩa' về các điều khoản của Brexit sau quá trình thương lượng hay không.

Thủ tướng nói bà sẽ đưa Vương quốc Anh ra khỏi EU ngay cả khi các dân biểu không đồng ý với những thỏa thuận chính phủ đưa ra.

Ông Davis, người phụ trách việc đàm phán của Vương quốc Anh, nói về hai vấn đề chính trong cuộc phỏng vấn của Chương trình Andrew Marr, trên kênh BBC One. "Tôi sẽ không thể tưởng tượng nổi nếu cuối cùng mọi người bỏ phiếu không thông qua," ông nói.

"Nhưng sự thật đơn giản nhất mà tôi không muốn làm là đưa một dự thảo đơn giản, được làm ra không có mục đích gì khác hơn là chuyển kết quả cuộc trưng cầu dân ý thành điều luật... vậy nên xin hãy đừng trói tay của thủ tướng trong quá trình làm việc này, đối với vấn đề mà trước sau gì chúng ta cũng sẽ đạt được."

'Không thể phủ quyết'

Bản quyền hình ảnh Thinkstock
Image caption Nan giải cho vấn đề công dân EU tại Anh, và công dân Anh tại EU

Đề cập đến vấn đề nếu Nghị viện không thông qua thỏa thuận, Vương quốc Anh sẽ phải quay lại bàn đàm phán với EU, ông nói: "Có giới hạn về thời gian... đó là hai năm sau khi Điều khoản 50 được kích hoạt nên sẽ có giới hạn về những gì chúng ta có thể làm.

"Vấn đề thứ hai, là Nghị viện không thể thay đổi quyết định của người dân - nghĩa là không có quyền phủ quyết."

Ông nói quyền của công dân ở Vương quốc Anh và tại châu Âu sẽ 'vấn đề đầu tiên' được thảo luận trong thỏa thuận Brexit và nói mình tin rằng chính phủ có 'trách nhiệm theo chuẩn mực đạo đức' đối với công dân EU, nhưng vấn đề phải được 'giải quyết đồng bộ' với các quốc gia EU khác.

Ông cũng nói chính phủ đang soạn thảo 'một kế hoạch dự phòng' cho trường hợp không đạt thỏa thuận với EU - sau khi Ủy ban Đối ngoại ra báo cáo nói không có bằng chứng nào cho thấy chính phủ đang có một kế hoạch dự phòng.

Chính phủ Anh đối diện 'thất bại' Brexit đầu tiên

Anh rời EU nhưng không bỏ châu Âu

'Không phải ngày tận thế'

Bản quyền hình ảnh Hol
Image caption Thủ tướng Anh theo dõi Thượng viện thảo luận về Brexit

Bộ trưởng phụ trách Brexit nói với Chương trình Andrew Marr, trên kênh BBC One rằng ông tin sẽ 'không có khả năng' việc thương lượng bị đổ vỡ hoàn toàn.

Ông nói: "Sự thật là, chúng ta đang lên kế hoạch dự phòng, với tất cả những kết quả có thể xảy ra, trong nhiều tình huống khác nhau. Không chỉ với đội ngũ của tôi, mà tất cả mọi phòng ban của Whitehall. Nhưng có thể hiểu được rằng chúng ta có kế hoạch dự phòng. Với mục đích đạt một kết quả tốt."

Liam Fox, Bộ trưởng phụ trách Thương mại Quốc tế, nói trong chương trình Chính trị của Pienaar, trên kênh BBC Radio 5 rằng: "Chắc chắn một điều rằng nếu không đạt thỏa thuận, thì đó cũng không phải là ngày tận thế, nhưng tất nhiên là đạt thỏa thuận vẫn tốt hơn".

Ngoại trưởng Boris Johnson nói với chương trình của Peston vào Chủ nhật, trên kênh ITV: "Cũng là điều bình thường nếu chúng ta không đạt được thỏa thuận, nhưng tôi tin chúng ta sẽ đạt được."

Ông nói thêm: "Tôi không nghĩ hậu quả của việc 'không có thỏa thuận' là ngày tận thế như nhiều người vẫn cứ cố tình nghĩ như vậy."

Image caption Các nước bên ngoài EU vẫn có thể vào thị trường chung nhưng phải đóng góp vào ngân quỹ

'Cảm giác bị phản bội'

Bình luận của Ngoại trưởng Anh bị thành viên Bảo Thủ, nguyên là phó Thủ tướng, Lord Heseltine bác bỏ và cho là 'nhảm nhí'.

Thành viên quí tộc của Bảo Thủ, là người bị sa thải vào tuần trước với cương vị cố vấn của chính phủ, bỏ phiếu chống lại dự thảo Brexit tại Thượng viện, nói với kênh ITV: "Thực tế là có rất nhiều thành viên đảng Bảo Thủ đang rất bất an, họ cảm thấy bị phản bội trước những gì đang diễn ra hiện nay."

Người giám sát bộ trưởng về Brexit của đảng đối lập, Sir Keir đã kêu gọi thủ tướng cân nhắc để giữ lại những điều chỉnh 'thực sự quan trọng' của các thành viên Thượng viện - bổ sung thêm rằng số phận của những công dân EU tại Anh đang 'bị bỏ quên'.

Ông nói với kênh Sky News rằng viễn cảnh nước Anh 'không đạt được thỏa thuận' sẽ là 'một thảm họa'.

"Chúng ta cần phải bỏ phiếu trong Nghị viện, trước khi điều đó có thể xảy ra. Do đó chúng ta cần phải đấu tranh cho thế hệ mai sau," ông nói thêm.

Dự thảo có thể hoàn tất những công đoạn cuối cùng vào thứ Hai nếu các thành viên Thượng viện chấp nhận quyết định của dân biểu.

Trong số những thành viên Bảo Thủ thuộc thành phần chống đối, có dân biểu Anna Soubry, là người nói với chương trình Chính trị ngày Chủ nhật của BBC One rằng bà chưa nghe thấy bất cứ sự đảm bảo nào về việc Nghị viện được quyền bỏ phiếu trong trường hợp không đạt được thảo thuận về Brexit.

Không có những điều khoản này, bà nói: "Tôi sẽ bỏ phiếu chống lại chính phủ của chúng tôi, là điều tôi không hề muốn... hoặc tôi sẽ không bỏ phiếu gì cả, là điều cũng có giá trị tương tự."

Tin liên quan