Phim Thái làm Myanmar tức giận

Ảnh chụp màn hình Kênh 7 Thái Lan TV cho phim truyền hình A Lady's Flames Bản quyền hình ảnh Kênh 7
Image caption Phim truyền hình A Lady's Flames, được biết đến bằng tiếng Thái là Plerng Phra Nang, được phát sóng trên Kênh 7 tại Thái Lan

Một bộ phim truyền hình nhiều tập của Thái dường như về chuyện thâm cung của Myanmar khiến một số người tại Miến tức giận trong đó có một người là con cháu thuộc dòng dõi vị vua cuối cùng của nước này.

Soe Win, cháu gọi Quốc vương Thibaw là cụ, đã kêu gọi hủy chương trình này và nói rằng nó thật "xúc phạm".

Nhưng những người sản xuất chương trình truyền hình mang tên A Lady's Flames - tạm dịch "Ngọn lửa của Công nương" - thì quả quyết rằng phim hoàn toàn là chuyện hư cấu.

Thái Lan có những quy định chặt chẽ về chuyện miêu tả và tường thuật về chính hoàng gia của họ thể theo luật khi quân.

"Chúng tôi hỏi người Thái cái này, liệu họ có chấp nhập nếu một trong những công ty của chúng tôi ở đây làm tương tự như vậy về đất nước họ không," ông Soe Win nói với hãng tin AFP.

Giống nhau đáng kinh ngạc

A Lady's Flames, mà tiếng Thái là Plerng Phra Nang, kể về chính trường đẫm máu tại triều đình một nước Đông Nam Á vào thế kỷ 19 mà dường như rất giống với Myanmar.

Công nương trong phim là Ananthip, một người âm mưu thôn tính quyền hành tại vương quốc này.

Một số người nhận xét bà giống Hsinbyumashin, một quý phi có thật tại Myanmar người đã điều phối việc giết hại một loạt những người trong hoàng gia để Thibaw có thể lên ngôi.

Thibaw thoái vị và triều đình Myanmar bị hủy bỏ vào năm 1885, khi quân đội Anh đánh bại và xâm chiếm Myanmar.

Một số người Miến Điện trên mạng cũng nhận thấy trang phục và dựng cảnh của phim truyền hình là rất giống với triều đình nước họ. Một người sử dụng Facebook với tên Cho Lay đã đăng một loạt ảnh các nhân vật từ chương trình truyền hình này và phàn nàn rằng đây là "một sự phỉ báng với Hoàng gia Miến Điện".

Trong một tuyên bố với giới truyền thông, Soe Win nói chương trình truyền hình này là "đáng ghê tởm" và những cảnh thành viên trong hoàng gia tát vào mặt nhau là ""thật xúc phạm như thể chúng tôi thật là hoang dã".

Ông kêu gọi Thái Lan hãy hủy chiếu phim này "để phát triển ... mối quan hệ của chúng ta như những láng giềng tốt."

Bản quyền hình ảnh Facebook / Soe Win
Image caption Soe Win viết trên trang Facebook của mình là chương trình này đã "khiến tất cả mọi người tại Myanmar tức giận"

A Lady's Flames là chương trình dựng lại một phim được sản xuất năm 1996 vốn dựa trên một cuốn sách lịch sử về Myanmar, theo một cổng thông tin của Thái Lan - Khaosod.

Nhưng một nhà sản xuất chương trình được chiếu trên Kênh 7 của Thái nói với Khaosod rằng nó "không liên quan gì tới Myanmar và hoàn toàn là chuyện hư cấu với trang phục và dàn dựng cảnh không phải để gây hấn với bất cứ nước nào hay là về một giai đoạn cụ thể nào trong lịch sử".

Thái Lan và Myanmar đã từng trải qua nhiều thế kỷ bất hòa và đã xảy ra vài cuộc chiến giữa hai nước.

Các nhân vật người Miến Điện thường xuất hiện trong các vở diễn lịch sử của Thái và thường được mô tả là gian giảo hoặc là nhân vật độc ác, phản diện.

Tin liên quan