Bà Park Geun-hye bị cáo buộc bỏ rơi thú cưng

Bầy chó của bà Park là giống Jindo của Nam Hàn (Ảnh do văn phòng tổng thống Nam Hàn cung cấp) Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bầy chó của bà Park là giống Jindo của Nam Hàn (Ảnh do văn phòng tổng thống Nam Hàn cung cấp)

Các nhóm bảo vệ quyền động vật cáo buộc tổng thống bị phế truất Park Geun-hye đã bỏ rơi đàn chó cảnh của bà sau khi rời dinh tổng thống.

Những lời cáo buộc được đưa ra trong bối cảnh bà Park bị tòa triệu đến thẩm vấn và được cho là một nghi phạm trong vụ bê bối tham nhũng ở mức độ rộng dẫn đến việc bà bị phế truất.

Bà bị buộc rời khỏi vị trí tổng thống tuần trước khi Tòa Hiến pháp giữ quyết định phế truất bà.

Nam Hàn sẽ có cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9 tháng Năm tới.

Bà Park là lãnh đạo dân chủ đầu tiên được bầu theo quy chế dân chủ tại nước này bị buộc phải từ chức

Cuối tuần vừa rồi, bà Park đã rời dinh tổng thống, còn được gọi là Thanh Ngõa Đài (Nhà Xanh), và chuyển đến nhà riêng ở một quận giàu có ở Seoul.

Chín con chó Jindo của bà sẽ không theo bà về nơi ở mới.

Hiệp hội Hàn Quốc Phòng chống Đối xử tàn bạo với Động vật ở Busan (Busan Kapca) cho rằng bà đã vi phạm luật bảo vệ động vật với việc bỏ các chú chó lại đằng sau.

Hội này, cùng với nhóm Quyền cùng chung sống trên trái đất của động vật (Care) cáo buộc bà đã bỏ rơi thú cưng, và cả hai tổ chức này sẵn sàng giúp tìm chủ mới cho các chú chó.

Bản quyền hình ảnh CARE/FACEBOOK
Image caption Tổ chức Care đưa ra thông cáo trên Facebook nói bà Park đã để lại đàn chó tại dinh tổng thống

Một người phát ngôn của Thanh Ngõa Đài phủ nhận bà Park đã bỏ rơi thú cưng. Ông nói với Reuters chúng được bỏ lại ở dinh tổng thống một phần vì việc di chuyển chỗ ở sẽ không tốt cho chúng.

"Bà dặn... nhân viên phải chăm sóc tốt đàn chó và tìm nơi ở mới tốt cho chúng nếu cần thiết," người phát ngôn này cho biết.

Bà Park có tiếng là người yêu thú cưng. Những con chó của bà từng được mệnh danh là "đệ nhất cửu", tờ Korea Times đưa tin.

Khi bà Park nhậm chức năm 2013, bà chuyển vào dinh tổng thống với một đôi chó Jindo bà được tặng.

Đôi chó này sau đó cho ra đời vài chú chó con. Bà Park giữ lại vài con và cho đi vài con. Giống chó Jindo nổi tiếng là trung thành và tận tụy.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ảnh bà Park chụp với đàn chó cưng năm 2015

Đất nước Nam Hàn đang được thủ tướng Hwang Kyo-ahn dẫn dắt kể từ khi Quốc hội bỏ phiếu truất quyền bà Park vào tháng 12/2016.

Ngày bầu cử tổng thống tiếp theo được công bố trong cuộc họp nội các hôm thứ Tư. Trong cuộc họp này, ông Hwang nói ông sẽ không tranh cử, giáng một đòn vào đảng bảo thủ đang tìm ứng cử viên có khả năng, hãng tin Yonhap cho hay.

Những lời cáo buộc

Bà Park bị các công tố triệu đến thẩm vấn vào thứ Ba tuần sau vì cáo buộc bà có liên quan trong vụ bê bối tham nhũng xung quanh bà Choi Soon-sil.

Bà bị cáo buộc đã thông đồng với bà Choi để trục lợi một khoản tiền lớn và ưu đãi các tổng công ty lớn.

Bà Park phủ nhận các cáo buộc và từ chối tham gia cuộc điều tra.

Nhưng giờ khi bà không còn quyền miễn trừ của tổng thống, bà có thể bị buộc phải dự cuộc thẩm vấn nếu bà từ chối lệnh triệu tập của công tố lần này, theo hãng tin Yonhap.

Vì sao bà Park mất chức?

Tâm điểm của sự kiện đầy kịch tính này là tình bạn thân thiết giữa bà Park và bà Choi.

Bà Choi bị cáo buộc đã dùng các mối quan hệ với tổng thống để ép các tổng công ty góp hàng triệu đô là vào các quỹ không lợi nhuận do bà quản lý.

Bà Park được cho là đã đích thân tham gia vào việc này, và đã cho bà Choi tiếp cận các tài liệu của nhà nước ở mức không chấp nhận được.

Quốc hội đã bỏ phiếu đồng ý phế truất bà Park hồi tháng 12 năm ngoái.

Thứ Sáu vừa rồi, Tòa án Hiến pháp phán quyết hành động của bà Park "làm tổn hại nghiêm trọng tinh thần dân chủ và nguyên tắc luật pháp."

Các thẩm phán nói bà đã phạm luật qua việc cho phép bà Choi can thiệp vào công việc điều hành quốc gia, và vi phạm quy tắc bảo mật quốc gia qua việc rò rỉ nhiều tài liệu.

Bà Park đã "hoàn toàn che giấu việc bà Choi can thiệp vào công việc điều hành quốc gia, phủ nhận điều này mỗi khi có nghi vấn về hành động của bà Choi, và thậm chí còn chỉ trích những người đưa ra nghi vấn," tòa luận tội.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan