Xác nhận danh tính Kim Jong-nam nhờ ADN

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Con trai Kim Jong-nam: 'Cha tôi bị giết'

Malaysia nói đã lấy mẫu ADN từ một trong các người con của Kim Jong-nam để xác nhận nạn nhân bị sát hại hôm 13/2 đúng là ông ta.

Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, bị hai phụ nữ quệt chất độc thần kinh VX lên mặt tại sân bay Kuala Lumpur.

Bắc Hàn, quốc gia mà Hoa Kỳ và Nam Hàn nói là đứng đằng sau vụ này, nhiều lần bác bỏ người bị hại là Kim Jong-nam. Khi bị tấn công, người này mang hộ chiếu tên Kim Chol.

Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi nói với các phóng viên hôm 15/3: "Tôi xin một lần nữa xác nhận đây là Kim Jong-nam. Kết quả xét nghiệm dựa trên mẫu phẩm lấy từ con của ông ta".

Tuy nhiên ông không nói rõ mẫu ADN lấy từ người con nào của Kim Jong-nam và bằng cách gì.

Ai đã giết Kim Jong-nam?

Video bí ẩn của con trai Kim Jong-nam

Những 'nhân vật chính' trong vụ Kim Jong-nam

Kim Jong-nam sống ở Macau với vợ hai dưới sự che chở của Bắc Kinh sau khi ông ta buộc phải đi lưu vong vài năm trước. Ông đã công khai chỉ trích sự cầm quyền độc đoán của gia đình học Kim tại Bắc Hàn.

Tuần trước, một đoạn video được cho là của con trai Kim Jong-nam xuất hiện trên mạng, trong đó người nhận là Kim Han-sol nói anh đang ẩn náu cùng mẹ và chị gái.

Quan chức tình báo Nam Hàn xác nhận đây chính là Kim Han-sol, con trai 21 tuổi của Kim Jong-nam.

Vụ sát hại Kim Jong-nam đang gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước Malaysia và Bắc Hàn.

Malaysia bác bỏ yêu cầu của Bắc Hàn đòi giao trả xác nạn nhân và sau đó buộc đại sứ Bắc Hàn về nước.

Đáp trả, Bình Nhưỡng cấm chín công dân Malaysia gồm ba nhà ngoại giao và sáu thân nhân của họ xuất cảnh, điều mà Thủ tướng Malaysia gọi là "bắt con tin".

Chủ đề liên quan